Thị trường

Hưng Yên ưu tiên phát triển các dự án NƠXH tại các khu, cụm công nghiệp

Hưng Yên ưu tiên phát triển các dự án NƠXH tại các khu, cụm công nghiệp

Thu Ngân Thu Ngân - 07:00, 31/01/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Hưng Yên đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển NƠXH, ưu tiên bố trí, phát triển các dự án NƠXH tại những địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp, dự án đầu tư khu, cụm công nghiệp

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 8/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên về Đề án phát triển NƠXH dành cho công nhân, người lao động trong và ngoài các KCN trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển NƠXH tại Nghị quyết số 14-NQ-TU của Tỉnh ủy Hưng Yên gắn với thực hiện Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển NƠXH trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền.

Bên cạnh đó, rà soát, hoàn thiện quy hoạch các khu NƠXH, nhất là NƠXH dành cho công nhân, người lao động; bảo đảm phân bố hợp lý. Trong đó, ưu tiên bố trí ở những địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp, dự án đầu tư, các KCN, cụm công nghiệp.

Quy hoạch nhà ở, NƠXH đồng bộ với quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế và hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của người lao động. Tập trung quy hoạch, đầu tư các dự án NƠXH có quy mô lớn dành cho công nhân, người lao động để có điều kiện đầu tư đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội, kỹ thuật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển NƠXH, nhà ở công nhân trên địa bàn. Trong đó, có việc thực hiện bố trí quỹ đất NƠXH tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng NƠXH trên địa bàn.

UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở KH&ĐT phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, thống kê số lượng các dự án có xây dựng NƠXH đang triển khai trên địa bàn.

Đồng thời, phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, tích cực tích cực chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân. Qua đó, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong phát triển NƠXH theo chương trình phát triển nhà ở của tỉnh và quy hoạch được duyệt; công bố công khai danh mục dự án NƠXH mời gọi đầu tư.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án NƠXH, nhà ở công nhân để tăng nguồn cung cho thị trường. Mặt khác, tổ chức kiểm tra, rà soát đánh giá năng lực, tiến độ của chủ đầu tư các dự án NƠXH, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ảnh minh họa: Internet.

“UBND tỉnh kiên quyết thay thế chủ đầu tư yếu kém, không có năng lực và thiện chí triển khai dự án, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những dự án chậm tiến độ, không triển khai, vi phạm các quy định của pháp luật và cam kết đầu tư” - Văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nêu rõ.

Giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hưng Yên và BQL các KCN tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục giao đất. Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NƠXH cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.  

Rà soát, giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư KCN trong xây dựng NƠXH cho công nhân, người lao động trong các KCN. Tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy cho vay đối tượng xã hội vay theo các chương trình tín dụng phù hợp.

Có giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất; rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy nhanh việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch, trong đó lưu ý các dự án NƠXH, nhà ở công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong các khu NƠXH. Yêu cầu chủ đầu tư NƠXH phải chấp hành nghiêm pháp luật nhà ở, không trục lợi các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước về NƠXH hoặc thương mại hóa NƠXH. Bố trí vị trí, diện tích NƠXH để lập dự án, lựa chọn nhà đầu tư theo quy hoạch và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với chủ đầu tư dự án phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu xây dựng kế hoạch và cam kết thực hiện nghiêm lộ trình triển khai xây dựng NƠXH đồng thời với xây dựng nhà ở thương mại. Tập trung mọi nguồn lực, hoàn thiện pháp lý, triển khai thi công NƠXH, nhà ở công nhân bảo đảm đúng tiến độ được phê duyệt.

Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, danh mục dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân để UBND tỉnh công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh làm cơ sở cho các ngân hàng cho vay theo các chương trình tín dụng phù hợp.

Tính đến cuối tháng 11/2023, tỉnh Hưng Yên mới chỉ có 1 dự án NƠXH do Công ty CP Đầu tư phát triển Lạc Hồng Phúc làm chủ đầu tư đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay 242 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng tại tại phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào với tổng diện tích xây dựng 23,9 nghìn m². Năm 2022, chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 đơn nguyên (CT1A, CT1B, CT2) với 649 căn hộ, tổng diện tích sàn 47,7 nghìn m².

Quý II/2023, chủ đầu tư khởi công xây dựng tiếp 3 nguyên đơn là CT3A, CT3B và CT3C với 495 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 36 nghìn m².

 

Ý kiến của bạn