Đô thị xanh

Hướng đến sự đồng bộ giữa Công viên xanh - Hạ tầng xanh - Đô thị xanh

Hướng đến sự đồng bộ giữa Công viên xanh - Hạ tầng xanh - Đô thị xanh

Đức Tú Đức Tú - 15:17, 10/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHạ tầng xanh là một hợp phần quan trọng trong hệ thống không gian xanh đô thị. Trước thực trạng đô thị đang phải đối mặt với các vấn đề BĐKH, cần có các biện pháp toàn diện kiến tạo không gian xanh nhằm cân bằng sinh thái cho đô thị.

Tìm giải pháp phát triển hạ tầng xanh

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng cùng Công ty Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức Hội thảo “Hạ tầng xanh và công viên xanh hướng tới phát triển đô thị bền vững”.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu lắng nghe, trao đổi và tham vấn ý kiến, sáng kiến của các chuyên gia về những chính sách, giải pháp để quản lý phát triển hạ tầng xanh (HTX) đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn đặt ra và khắc phục hạn chế, khó khăn đang tồn tại.

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam cho biết, HTX góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe con người mà còn là điểm nhấn đô thị, làm đẹp cho xã hội, là thương hiệu của đô thị. Tuy nhiên, cây xanh ở đô thị, nhất là đô thị lớn đang thiếu, chưa đảm bảo chỉ tiêu về diện tích, mật độ nên rất cần cơ quan chức năng quan tâm, đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề này, thậm chí cần thiết xây dựng Luật về cây xanh đô thị để định hướng và tạo hành lang pháp lý.

Với những hạn chế, khó khăn trong hoạch định chính sách HTX, cần phải có những giải pháp mang tính gợi ý cho hoạch định chính sách HTX ở Việt Nam. HTX có tính chất đa chức năng, đa lợi ích, đa cấp độ và cần được quan tâm nhiều hơn trong vấn đề hoạch định chính sách. Do đó, chính sách về HTX ở Việt Nam cần tiếp tục được nghiên cứu hơn nữa nhằm làm sáng tỏ các công cụ chính sách ở các cấp khác nhau.

Trước những khó khăn mà các đô thị lớn tại Việt Nam đang phải đối mặt, việc phát triển HTX đô thị được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương ngày càng quan tâm. Chính phủ đã ban hành những chủ trương, định hướng liên quan đến công tác phát triển HTX đô thị, đặt ra nhiệm vụ chú trọng cải thiện chất lượng không khí, cây xanh, không gian vui chơi, giải trí trong các đô thị, khu dân cư, nhất là các thành phố lớn.

Tại Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của cây xanh đô thị. Trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2025 diện tích cây xanh bình quân trên mỗi người dân đô thị đạt khoảng 6 - 8 m2/người; đến năm 2030 đạt khoảng 8 - 10 m2/người.

Giải pháp HTX cho các thành phố lớn

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các vấn đề cũng như giải pháp HTX cho các thành phố lớn nhằm hướng đến phát triển đô thị bền vững. Các vấn đề về HTX, công viên xanh, sinh thái đô thị, hành lang xanh cũng như mô hình thành phố bọt biển.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo.

Theo ý kiến các chuyên gia, quy hoạch HTX, công viên xanh vào cảnh quan đô thị có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mối quan hệ tốt hơn với môi trường, đồng thời hỗ trợ cho các dịch vụ quan trọng của đô thị.

Tuy nhiên, cần xác định cách tiếp cận áp dụng các chính sách, chiến lược và hành động để thực hiện các định hướng, tầm nhìn dài hạn trong phát triển đô thị, nhằm hướng đến sự đồng bộ giữa Công viên xanh - Hạ tầng xanh - Đô thị xanh.

PGS.TS Lưu Đức Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam nhận định: “Đô thị bền vững là từ khóa quan trọng mà các đô thị đều hướng tới”.

Hiệu quả của việc phát triển HTX, công viên xanh là rất rõ ràng và đây sẽ là xu hướng tất yếu của các đô thị lớn tại Việt Nam. Những ích lợi về mặt bảo vệ môi trường, kinh tế là những lợi ích đã được khẳng định rất rõ ràng.

Qua những nội dung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia cho thấy tầm quan trọng của phát triển HTX. HTX giúp cho các đô thị trở nên đáng sống hơn, tăng cường khả năng chống chịu của đô thị và góp phần giảm tác động của các thảm họa từ BĐKH.

Hệ thống HTX mang lợi nhiều lợi ích cho đô thị, sức khoẻ, môi trường, kinh tế, xã hội của con người. Vì vậy, quản lý và phát triển HTX hiệu quả sẽ góp phần bảo vệ môi trường và phát triển đô thị bền vững.

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm