Công trình xanh

IFC cam kết đầu tư 3.500 tỷ đồng vào trái phiếu liên kết bền vững

IFC cam kết đầu tư 3.500 tỷ đồng vào trái phiếu liên kết bền vững

Ngọc Diệp Ngọc Diệp - 17:00, 11/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTổ chức Tài chính quốc tế IFC cam kết đầu tư tới 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào các trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ do Công ty CP BIM Land và Công ty CP Thanh Xuân phát hành.

Khoản đầu tư của IFC bao gồm 2 khoản đăng ký mua trái phiếu lên tới 2.333 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD) do BIM Land - doanh nghiệp phát triển BĐS và du lịch hàng đầu tại Việt Nam phát hành; và 1.167 tỷ đồng (khoảng 50 triệu USD) do Công ty CP Thanh Xuân phát hành. Cả 2 doanh nghiệp phát hành đều là công ty con của BIM Group, một tập đoàn đa ngành tại Việt Nam.

Số tiền thu được sẽ được sử dụng để phát triển dự án Thung lũng Thanh Xuân ở tỉnh Vĩnh Phúc, bao gồm một cộng đồng dân cư độc đáo và thân thiện với môi trường cùng với tổ hợp khách sạn dưới thương hiệu InterContinental cùng các dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan khác.

Khoản tài trợ của IFC cũng sẽ giúp chủ đầu tư triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn của BIM Land là InterContinental và Regent tại Phú Quốc.

Là một công cụ tài chính sáng tạo nhằm hỗ trợ phát triển bền vững toàn cầu, trái phiếu liên kết bền vững sẽ cung cấp ưu đãi cho BIM Land và Công ty CP Thanh Xuân khi các nhà phát hành tăng cường tiết kiệm nước và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại 3 khách sạn sẽ đạt tiêu chuẩn EDGE - một hệ thống chứng nhận công trình xanh của chính IFC.

Các giải pháp này dự kiến sẽ giúp giảm được khoảng 4.000 tấn phát thải CO2 mỗi năm, tương đương với lượng khí thải nhà kính từ 890 ô tô chạy xăng trong một năm.

Ông Đoàn Quốc Huy - Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Điều hành BIM Group cho biết, phát triển bền vững là một nội dung quan trọng trong chiến lược của BIM Group nhằm định vị BIM Land là nhà phát triển và vận hành BĐS hàng đầu ở châu Á với tầm nhìn dài hạn.

BIM Group hy vọng sẽ thu hút được các nhà đầu tư quốc tế khi phát triển cơ sở hạ tầng du lịch xanh và chất lượng cao trên khắp đất nước, trong đó nguồn tài trợ và tư vấn của IFC sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của BIM Group gắn với các thông lệ tốt của ngành và các mục tiêu toàn cầu về khí hậu.

IFC cũng đã hỗ trợ BIM Land xây dựng khung tài chính liên kết bền vững với những mục tiêu hoạt động bền vững được thiết kế phù hợp với chiến lược phát triển của công ty.

Theo ông Thomas Jacobs - Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, vốn tư nhân là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam. Việc phát hành trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên trong nước là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của các công cụ tài chính xanh sáng tạo như một kênh huy động vốn mới cho các dự án thông minh với khí hậu tại Việt Nam.

Khoản đầu tư của IFC cũng sẽ khuyến khích các nhà phát triển gắn lợi ích của họ với hoạt động đầu tư có trách nhiệm để có thể huy động vốn từ thị trường vốn xanh, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch bền vững.

Để góp phần đạt được mục tiêu kép của Chính phủ là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, khí hậu và phát triển bền vững đã và đang trở thành một lĩnh vực trọng tâm trong các cam kết của IFC tại Việt Nam.

Tính đến nay, IFC đã cam kết tài trợ dài hạn hơn 900 triệu USD để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam. Tổng cam kết đầu tư của IFC tại Việt Nam đạt gần 1,9 tỷ USD trong năm tài chính 2023, giúp các doanh nghiệp trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19 và vượt qua những khó khăn đến từ môi trường trong nước cũng như quốc tế.

Ý kiến của bạn