IFC đầu tư vào trái phiếu xanh lam đầu tiên của Việt Nam

09:18 25/06/2024
IFC sẽ cung cấp gói tài trợ 150 triệu USD cho SeABank để xây dựng một thị trường tài chính xanh lam, đồng thời đẩy mạnh trái phiếu xanh lá và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam...

Gói tài trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) bao gồm khoản đầu tư vào trái phiếu xanh lam đầu tiên ở Việt Nam và trái phiếu xanh lá đầu tiên do Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phát hành.

Trong gói tài trợ này, IFC đăng ký mua 25 triệu USD trái phiếu xanh lam, giúp SeABank huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh tế bền vững gắn với đại dương và nước (như nuôi trồng và khai thác thủy sản, cấp nước sạch...). IFC cũng đăng ký mua trái phiếu xanh lá trị giá 50 triệu USD nhằm giúp SeABank mở rộng tài trợ các tài sản xanh trong các lĩnh vực: Tòa nhà xanh, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Đồng thời, với tư cách là tổ chức triển khai Chương trình Hỗ trợ thị trường xây dựng Xanh của Vương quốc Anh và IFC (MAGC), IFC sẽ cung cấp thêm 0,48 triệu USD phí ưu đãi dựa trên hiệu suất tài trợ của SeABank dành cho các khách hàng cá nhân vay mua nhà để giúp họ bù đắp các chi phí đầu tư ban đầu cho việc áp dụng các giải pháp công trình xanh đã được chủ đầu tư tính vào giá bán nhà.

Ngoài ra, IFC cũng sẽ cung cấp khoản vay trị giá 75 triệu USD để SeABank tăng cường cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện.

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước BĐKH trên toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam chịu thiệt hại khoảng 3,2% GDP vào năm 2020 do BĐKH, con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Với đường bờ biển dài 3.000 km, sinh kế của hàng triệu người dân Việt Nam phụ thuộc vào đại dương. Nền kinh tế biển của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đóng góp khoảng 10% GDP vào năm 2030.

Để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 6,8% GDP mỗi năm, hay tổng cộng 368 tỷ USD cho đến năm 2040, trong đó dự kiến một nửa ​​sẽ đến từ khu vực tư nhân.

Bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị SeABank cho biết, khoản đầu tư của IFC sẽ giúp SeABank tăng cường tài trợ cho các sáng kiến ​​hỗ trợ chương trình tài chính khí hậu và tài chính toàn diện của Việt Nam. SeABank là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lam của Việt Nam, và là ngân hàng thương mại tư nhân trong nước đầu tiên phát hành trái phiếu xanh lá.

SeABank hy vọng, việc đẩy mạnh hợp tác với IFC sẽ thúc đẩy hơn nữa các chiến lược của ngân hàng về phát triển danh mục đầu tư xanh lá và xanh lam.

Cùng với gói tài trợ, IFC sẽ tư vấn cho SeABank áp dụng các khung trái phiếu xanh lá và xanh lam, đồng thời giúp ngân hàng SeABank xác định các tài sản xanh lá và xanh lam đủ điều kiện tài trợ cũng như xây dựng danh mục các dự án tiềm năng.  

Ông Thomas Jacobs - Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư tư nhân. Do đó, việc triển khai các công cụ tài chính sáng tạo như trái phiếu xanh lam và trái phiếu xanh lá sẽ mang lại nguồn vốn mới cho các dự án liên quan đến khí hậu.

Với việc đầu tư vào một tổ chức tài chính dẫn đầu như SeABank, IFC hướng đến thiết lập các loại tài sản mới, đồng thời huy động vốn và tăng cường năng lực của các tổ chức tài chính trong nước nhằm thúc đẩy tài chính khí hậu tại Việt Nam.

IFC đã hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh lá và xanh lam đầu tiên tại các thị trường. Năm 2023, IFC đã đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ đầu tiên của Việt Nam do Công ty cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) và công ty con là Công ty cổ phần Thanh Xuân phát hành.

Với khoản đầu tư vào SeABank, tính đến nay, IFC đã cam kết cấp khoảng 1 tỷ USD vốn dài hạn để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu tại Việt Nam.

Bình luận