Tài chính- đầu tư

JPMorgan Chase: Lãi suất của Mỹ có thể đạt 6% trong năm 2023

JPMorgan Chase: Lãi suất của Mỹ có thể đạt 6% trong năm 2023

Minh Trang Minh Trang - 16:51, 24/02/2023

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng có thể sẽ tạm dừng lãi suất ở mức hơn 5%, nhưng theo Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Fed có thể cần phải tăng lãi suất lên mức cao hơn, có thể là 6%.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức CNBC hôm 23/2, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase & Co Jamie Dimon dự báo lãi suất của Mỹ có thể đạt 6% trong năm nay.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhanh chóng khống chế tình trạng lạm phát, vốn nằm ngoài tầm kiểm soát và họ cho rằng có thể sẽ tạm dừng lãi suất ở mức hơn 5%. Tuy nhiên, ông Dimon dự báo rằng Fed có thể cần phải tăng lãi suất lên mức cao hơn, có thể là 6%.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ tác hại nào khi đợi từ 3-6 tháng để xem tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế toàn cầu".

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên khoảng 4,25-4,5% vào tháng trước, mức tăng khiêm tốn hơn so với các lần tăng lãi suất trước đó, khi lạm phát có dấu hiệu "hạ nhiệt." Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm bốn lần liên tiếp vào đầu năm ngoái, khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Tại một cuộc họp báo vào tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell- người đã nói rằng ông sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để kiểm soát lạm phát trở lại ngay cả khi nó gây ra suy thoái kinh tế- cho biết Fed còn nhiều việc phải làm.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6/2022 xuống còn 7,1% vào tháng 1/2023, nhưng mục tiêu của Fed là đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Một số nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại rằng việc tăng lãi suất có thể gây ra suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ đã cho thấy khả năng phục hồi tốt với việc tiếp tục tạo thêm việc làm mới trong những tháng qua./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ý kiến của bạn