Xây dựng toàn cầu

Kế hoạch xây dựng nhà máy thu giữ carbon lớn nhất thế giới

Kế hoạch xây dựng nhà máy thu giữ carbon lớn nhất thế giới

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 09:30, 21/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBang Wyoming, Hoa Kỳ được thiết lập để xây dựng nhà máy thu khí trực tiếp lớn nhất thế giới để loại bỏ CO2 trong khí quyển. Dự án Bison, cơ sở dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm tới và theo kế hoạch, sẽ mở rộng quy mô hoạt động vào cuối thập kỷ này để hút 5 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Dự án Bison là nhà máy thu khí trực tiếp có quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ, theo công ty CarbonCapture cho biết. Với sự hợp tác của công ty Frontier Carbon Solutions có trụ sở tại Dallas trong liên doanh, nhà máy này sẽ được xây dựng nhằm thu CO2 và giữ chúng dưới lòng đất, ngăn sự xâm nhập vào bầu khí quyển.

Các máy thu nhận không khí trực tiếp sẽ hút CO2 trong khí quyển và hấp thụ bằng chất hấp thụ rắn, sau đó sử dụng nhiệt độ cao để biến thành CO2 đậm đặc. CO2 đậm đặc này sau đó có thể được khoáng hóa trong các thành tạo đá sâu hoặc cô lập vĩnh viễn bằng các phương tiện khác. Ngoài ra, nó có thể được áp dụng cho các nhà sản xuất sản phẩm sử dụng CO2 sạch, chẳng hạn như nhiên liệu và bê tông thế hệ mới.

Diagram depicting operation of Project Bison's carbon capture process
Mô phỏng quá trình thu giữ carbon của dự án Biscon.

Dự án Bison theo bước chân của một công ty đầy tham vọng khác trong lĩnh vực này, Swiss’s Climeworks. Năm ngoái, công ty đã bắt đầu hoạt động tại nhà máy thu khí trực tiếp thích hợp đầu tiên, lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, một cơ sở có tên Orca có khả năng hấp thụ 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Đầu năm nay, Climeworks đã động thổ nhà máy thứ hai, thậm chí còn lớn hơn có tên là Mammoth, được thiết kế để hấp thụ 36.000 tấn CO2 hàng năm sau khi bắt đầu hoạt động trong vài năm tới.

Climeworks có kế hoạch tăng cường hoạt động của mình để đạt đến mức loại bỏ CO2 ở quy mô megaton, hoặc hàng triệu tấn trong số khoảng 30 tỷ tấn được tạo ra bởi hoạt động của con người mỗi năm. Yếu tố then chốt cho những tham vọng này là một kiến trúc mô-đun cho phép các đơn vị chụp không khí trực tiếp được xếp chồng lên nhau và CarbonCapture đang thực hiện một cách tiếp cận tương tự với Project Bison.

CarbonCapture mô tả hệ thống của mình là “mô-đun chuyên sâu”. Lò phản ứng sắp xếp thành các mô-đun có kích thước bằng thùng chứa vận chuyển có thể xếp chồng lên nhau thành các tầng, điều này cho phép nâng cấp cho các lò phản ứng riêng lẻ, để phù hợp với các khí hậu hoặc mùa khác nhau. Các mô-đun này có thể được nhóm lại với nhau trong các cụm để chia sẻ tài nguyên như nguồn và nhiệt, với các cụm đó sau đó có thể được mở rộng để tạo thành các mảng khổng lồ.

Wyoming được chọn làm địa điểm xây dựng Dự án Bison nhờ khả năng tiếp cận sẵn sàng các nguồn năng lượng tái tạo và các điều kiện quy định thân thiện để lưu trữ carbon. Trong khi chờ phê duyệt, đây sẽ là nhà máy thu khí trực tiếp đầu tiên sử dụng giếng thế hệ thứ 4 để hấp thụ carbon, bơm nó vào các tầng chứa nước mặn sâu. Các hoạt động thu giữ carbon giai đoạn 1 dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới, loại bỏ khoảng 10.000 tấn mỗi năm.

CarbonCapture cho biết không có giới hạn nào cho việc mở rộng nhà máy, hoàn toàn có thể mở rộng thêm hoặc thu hẹp đi theo nhu cầu. Với kế hoạch loại bỏ 200.000 tấn/năm vào năm 2026, 1 triệu tấn/năm vào năm 2028 và sau đó là 5 triệu tấn/năm vào năm 2030. Khi hoàn thiện, Dự án Bison sẽ là dự án loại bỏ carbon trong khí quyển đơn lẻ lớn nhất trên thế giới.

 

Ý kiến của bạn