Khắc phục hạn chế để đạt mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành

15:21 29/01/2023
Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ, phải chống tiêu cực, tham nhũng, trong đó không chia cắt các gói thầu.

Trong chương trình kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia những ngày đầu năm mới, sáng 29/1 (tức mồng 8 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm khu tái định cư cho người dân nhường đất cho dự án tại xã Lộc An-Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các hạng mục, cơ sở vật chất khu tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khu tái định cư này rộng 280ha, đủ để đón 7.000 hộ dân vào tái định cư. Hiện đã có khoảng 1.500 hộ về ở.

Gặp gỡ người dân, Thủ tướng thăm hỏi người dân trong khu tái định cư về sự hài lòng của người dân đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng; công ăn việc làm của người dân sau khi di dời; cơ sở vật chất, hạ tầng khu tái định cư...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng, lớn nhất là vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời yêu cầu địa phương chăm lo đời sống, giải quyết các kiến nghị, đáp ứng quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân tái định cư với nguyên tắc, cuộc sống của người dân ở nơi ở mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ dành thời gian kiểm tra các công trình hạ tầng trong khu tái định cư, trong đó có những công trình đang dang dở.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng khu tái định cư xanh, sạch, đẹp, có hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao... đồng bộ để đón người dân vào ở.

Đối với những khó khăn, nhất là đối với các dự án hạ tầng dở dang do trượt giá, địa phương phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành để có phương án giải quyết ngay, không để dở dang, chậm trễ, lãng phí... trong khi người dân mong chờ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra công tác thi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với kỹ sư, công nhân các đơn vị thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại hiện trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân đang thi công trên công trường; thị sát, kiểm tra thi công các công trình, dự án thành phần như nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa, khu bảo trì; đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông nội cảng; công trình giao thông kết nối...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phối hợp đẩy nhanh quá trình từ công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu, giải phóng mặt bằng, thi công và đối với tất cả các hạng mục thuộc dự án Cảng hàng không và các công trình phụ trợ, công trình hạ tầng kết nối.

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư phải lập kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục, phần việc, có thời gian cụ thể; đồng thời giám sát, đôn đốc thực hiện.

Chính quyền địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án, phải chống tiêu cực, tham nhũng, trong đó không chia cắt các gói thầu. “Tinh thần là: Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện phải có hiệu quả có thể đo đếm được,” Thủ tướng nhắc nhở.

Sau khi thị sát, kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Ban quan lý dự án, các nhà thầu... về tình hình triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với địa phương và các đơn vị liên quan Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai dự án; đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để thúc đẩy dự án. Theo đó, đối với việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã bàn giao hơn 2.400ha, tương đương 96% mặt bằng giai đoạn 1.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay vẫn gặp khó khăn do tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đáp ứng tiến độ; nhiều hộ dân đang còn vướng mắc về giấy tờ đất.

Tiến độ thực hiện các dự án thành phần khác thuộc dự án Cảng hàng không Long Thành cũng đã được báo cáo. Trong đó, xây dựng trụ sở các cơ quan vận hành Cảng hàng không và liên quan đang chậm; xây dựng Đài kiểm soát không lưu cơ bản đảm bảo tiến độ; xây dựng Nhà ga hành khách hoàn thành thi công 100% móng cọc nhà ga, san lấp nền đạt gần 40%.

Việc đấu thầu thi công Nhà ga hành khách sau khi hủy thầu đang chuẩn bị thực hiện đấu thầu lại; hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông kết nối, các hạng mục công trình phụ trợ, khu bảo trì... đang được triển khai nhưng chậm.

Thủ tướng Chính phủ cho biết chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo xây dựng và người dân rất mong chờ. Do đó, các bộ, các cơ quan, địa phương phải xác định lại trách nhiệm của mình trong thực hiện dự án quan trọng, ý nghĩa này.

Sau nhiều năm công trình triển khai chậm trễ, cách đây một năm, Thủ tướng đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai dự án và có các chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy triển khai dự án.

Công việc dịch chuyển tốt hơn, song trên thực tế, sự biến chuyển vẫn chưa như mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Do đó, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tiếp tục tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan; đưa ra đề xuất, giải pháp, nhất là giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính Chính yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện các giải pháp, để hết quý 1/2023 bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 phục vụ thi công dự án; đến hết quý 2/2023, bàn giao mặt bằng xây dựng đường hậu cần, đường dẫn vào sân bay.

Đối với việc triển khai phần xây lắp, các bộ, ngành, địa phương, nhất là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm việc chỉ đạo, phân công của Chính phủ tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ; kiểm điểm, chịu trách nhiệm về phần việc của mình và khắc phục những hạn chế, yếu kém để đạt mục tiêu đề ra.

Nếu bộ, ngành, đơn vị, cá nhân nào không làm được thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giao đơn vị, cá nhân khác thực hiện; ai không làm được thì để người khác làm, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã phân công, giao cho một Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo; yêu cầu thành lập Tổ công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm tổ trưởng, thành viên là các Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan, địa phương liên quan tham gia để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, khâu nối việc xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Bình luận