Xây dựng toàn cầu

Khám phá nhà hàng dưới lòng đất ở Nhật Bản

Khám phá nhà hàng dưới lòng đất ở Nhật Bản

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 13:32, 21/09/2022

Tại thành phố Ube, tỉnh Yamaguchi, KTS Junya Ishigami đã thiết kế một ngôi nhà và nhà hàng nằm trong tòa nhà phủ đầy bùn này của được thạo tác bằng cách đổ bê tông vào các lỗ trên mặt đất.

Aerial view of houses in Ube, Japan

Cấu trúc ngôi nhà bao gồm một không gian tựa như hang động được ngăn cách bởi các lỗ hở hình vòm và các cột giống như thạch nhũ, tất cả đều được làm từ bê tông phủ đầy bùn.

Công trình được xây dựng bằng cách đổ bê tông vào các lỗ được đào trên mặt đất, đóng vai trò như một khuôn kết cấu. Đất xung quanh sau đó đã được loại bỏ để lộ ra hình dạng khác thường của công trình này.

Roof of Japanese house below ground level

Với phương pháp xây dựng này, tòa nhà được ẩn mình trong lòng đất. Trong thiết kế ban đầu của Ishigami, bùn được rửa sạch khỏi bê tông sau khi hoàn tất ngôi nhà. Tuy nhiên, việc bùn bám dính trên bề mặt bê tông đã tạo nên một kiến trúc thú vị và tự nhiên. Vì vậy, ông quyết định biến nó thành lớp phủ bề mặt.

KTS Ishigami cho biết, để ngăn bùn rửa trôi, ông đã áp dụng phương pháp làm cứng các bức tường bằng đất của Nhật Bản.

Restaurant with mud-covered walls by Junya Ishigami

Hình thức và vật liệu xây dựng tòa nhà nhằm mục đích mang lại cho công trình một cảm giác tự nhiên và trường tồn, như thể nó đã tồn tại trên địa điểm này từ rất lâu.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà được nổi bật với mái bê tông sơn trắng, có dạng uốn lượn và ba giếng trời. Độ sáng của sơn được tăng cường bởi cây cối, cỏ xung quanh.

Junya Ishigami-designed restaurant interior

Hình dạng của tòa nhà được hình thành thông qua mô hình ba chiều mở rộng, để đảm bảo cho đội xây dựng biết chính xác các điểm và kích thước đổ bê tông tạo hình. Các cửa vòm bên ngoài công trình đều được lót bằng các tấm kính có rãnh giữa ở các lỗ vòm.

Exterior of mud-covered house and restaurant in Ube

Những khu vực được ốp kính giúp phân chia ranh giới giữa các không gian bên trong một cách tinh tế và ngăn cách nhà hàng với ngôi nhà.

Trong ngôi nhà, các chi tiết nổi bật của nội thất bao gồm một "hố trò chuyện" trũng có lót đệm, cũng như nhà bếp và bồn tắm được gắn vào nền bê tông của tòa nhà.

Sunken living room of mud-covered Japanese house

Trong nhà hàng, một hòn đảo bếp bê tông dài tạo thành trung tâm nơi thực khách có thể ngồi trên ghế quầy bar trong khi đầu bếp chuẩn bị bữa ăn ở phía bên kia.

Khi nhà hàng đóng cửa, khu vực ăn uống này giống như một phòng gia đình rộng rãi hoặc không gian sinh hoạt cho gia chủ.

Bedroom of Japanese house by Junya Ishigami

Hạ thấp các tòa nhà trong lòng đất là một xu hướng ngày càng phổ biến trong kiến trúc, giúp các kiến trúc sư giảm bớt tác động trực quan cho các dự án của họ.

Các các công trình khác gần đây bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Đại Đồng ở Trung Quốc của Foster + Partners và ngôi nhà NCaved ở Hy Lạp của Mold Architects.

 

Ý kiến của bạn