Thị trường

Khẩn trương thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS

Khẩn trương thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS

Thu Ngân Thu Ngân - 06:30, 24/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Chính phủ yêu cầu theo dõi sát, chặt chẽ diễn biến thị trường BĐS, trái phiếu DN, tín dụng BĐS để có các giải pháp đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1177/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, BĐS hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, thời gian qua, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai quyết liệt các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, BĐS.

Qua đó, tình hình thị trường trái phiếu DN từng bước đi vào ổn định, thị trường BĐS đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.  

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện hạ lãi suất điều hành, chỉ đạo các ngân hàng tiết kiệm chi phí, hạ lãi suất cho vay đối với tất cả các đối tượng DN, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Triển khai thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư. 

Trong đó, Bộ Xây dựng đã chủ động, tích cực đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, DN và tích cực đôn đốc các địa phương thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030". Thúc đẩy hoạt động hiệu quả các sàn giao dịch BĐS và tích cực xây dựng mô hình sàn giao dịch BĐS điện tử.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu DN, BĐS mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa đạt như kỳ vọng; tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế tiếp tục khó khăn, nợ xấu có xu hướng gia tăng. 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả, kịp thời, quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, BĐS hiệu quả, an toàn, lành mạnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành trái phiếu DN, nhất là các trái phiếu đến hạn thanh toán trong cuối năm 2023 và năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu theo dõi sát, chặt chẽ diễn biến thị trường BĐS, trái phiếu DN, tín dụng BĐS để có các giải pháp đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Theo dõi sát, đánh giá chính xác khả năng, phương án thanh toán của DN phát hành, nhất là các DN còn khó khăn và có thể có rủi ro về khả năng trả nợ để chủ động có biện pháp, giải pháp phù hợp theo thẩm quyền nhằm ổn định thị trường.

Rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/3/2023 và các văn bản có liên quan quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu DN ra thị trường quốc tế.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát, chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản, trái phiếu DN, tín dụng BĐS để có các giải pháp vừa đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng, vừa góp phần giải quyết khó khăn, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, trái phiếu DN.

Tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, có giải pháp khả thi triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2023 về kết quả triển khai thực hiện Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Bộ Xây dựng, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) để Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 bảo đảm khả thi, sát thực tế, tháo gỡ tối đa các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thị trường BĐS công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh.

Đồng thời, chủ động xây dụng dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật nêu trên ngay sau khi được Quốc hội thông qua, trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành, bảo đảm có hiệu lực đồng thời với quy định của Luật.

Tích cực triển khai hoạt động Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa, kịp thời hướng dẫn các địa phương, DN tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoàn thiện pháp lý các dự án, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BĐS, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn, có tính lan tỏa, có tính khả thi khi tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc.

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các địa phương trong giải quyết các thủ tục hành chính, hướng dẫn các địa phương nâng cao nghiệp vụ, cắt giảm tối đa thời gian xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án BĐS, nhất là các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, thủ tục thẩm định hồ sơ thiết kế, thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và có giải pháp kịp thời, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức của thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản, kịp thời hướng dẫn các vướng mắc và kiên quyết xử lý các trường hợp gây khó khăn, phiền hà, xử lý lòng vòng gây chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và DN.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường BĐS, chủ động, kịp thời phản ứng chính sách hoặc tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền có chính sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả để thúc đẩy phát triển thị trường.

Mặt khác, chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình các dự án, tiến độ triển khai, giải ngân vốn, các vướng mắc, khó khăn để kịp thời phối hợp với các bộ, cơ quan hướng dẫn, giải quyết và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, DN đẩy mạnh phát triển NƠXH, thúc đẩy mạnh hơn việc thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030", báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 11/2023...

Ý kiến của bạn