Xây dựng toàn cầu

Khánh thành tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

Khánh thành tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:16, 05/08/2022

Ascent là tòa tháp gỗ khối cao 86,6 mét ở Wisconsin do Korb + Associates Architects thiết kế, mới đây đã được chứng nhận là tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.

Ascent tower glass-clad timber building

Tòa tháp 25 tầng, được khai trương vào tháng 7 vừa qua, có đế bê tông, thang máy và thang bộ, với phần còn lại của cấu trúc được làm từ gỗ ghép thanh (CLT) và glulam.

Với độ cao 86,6m, công trình đã được chứng nhận là tòa nhà gỗ cao nhất thế giới, cũng như tòa nhà kết hợp giữa gỗ và bê tông cao nhất thế giới, bởi Hội đồng về các Tòa nhà cao và Môi trường sống đô thị (Council on Tall Buildings and Urban Habitat).

Timber and concrete Ascent tower with glass panels

Tòa nhà được thiết kế với các căn hộ cao cấp và cửa hàng bán lẻ, đã vượt tòa tháp bằng gỗ cao nhất trước đó, Mjøstårnet cao 85,4m ở Na Uy, để đạt danh hiệu này.

Tòa nhà được xây dựng chỉ trong vòng chưa đầy hai năm sau khi động thổ vào tháng 8 năm 2020. 

Studio cho biết: "Vật liệu trong tòa nhà là vật liệu tự nhiên - gỗ - hoặc các sản phẩm có hình dáng hoặc thành phần tự nhiên. Studio rất chú trọng đến thiết kế ưa thích sinh học, thân thiện và chúng tôi đã kết hợp các nguyên tắc đó bất cứ khi nào có thể".

Apartment in Ascent tower with wooden ceiling

Ascent, nằm ở trung tâm thành phố Milwaukee, với một khối đế sáu tầng bên dưới, nơi có các không gian bán lẻ và nhà hàng, cũng như bãi đậu xe và sảnh đợi.

19 tầng phía trên là các căn hộ, tầng trên cùng được thiết thế với cửa sổ kính lớn. Vật liệu hầu như chỉ là tường, cửa sổ bằng kính và các tấm kim loại khác nhau. Không có bất kỳ loại vật liệu dễ cháy nào được thiết kế cho phần ngoại thất của tòa nhà.

Interior of Ascent tower apartment with timber roof

Cũng như mang lại "tính thẩm mỹ vượt trội", gỗ ở tòa nhà Ascent hấp thụ đủ CO2 tương đương với việc loại bỏ 2.400 chiếc ô tô trên đường trong một năm. Studio cho biết vật liệu này cũng giúp tiết kiệm "ba đến bốn tháng thời gian xây dựng".

Ý kiến của bạn