Chỉ đạo điều hành

Khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Nga Thanh Nga - 10:26, 18/01/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngÝ tưởng xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện VKIST) được thai nghén từ kết quả chuyến thăm Hàn Quốc vào tháng 3/2012 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Dự án được hai phía Việt Nam - Hàn Quốc tích cực phối hợp triển khai và đã kết thúc giai đoạn I vào ngày 31/12/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo dẫn đầu đã tới tham dự Lễ Khánh thành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khánh thành.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Dự án VKIST là kết tinh của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Dự án VKIST, kỳ vọng sự thành công của mô hình Viện VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền khoa học và công nghệ của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam. Kỳ vọng, Viện VKIST có thể kiến tạo cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như những gì Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã làm được trong công cuộc chấn hưng nền khoa học kỹ thuật của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo phát biểu tại Lễ khánh thành.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2022. Do đó, năm 2023 sẽ là năm đầu tiên khởi đầu mạnh mẽ cho chặng đường 30 năm tiếp theo khi mối quan hệ hai nước được nâng cấp lên “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Dự án VKIST có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, là Dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án viện trợ không hoàn lại mà Hàn Quốc đã và đang triển khai trên thế giới. Đồng thời là Dự án hỗ trợ thành lập đơn vị nghiên cứu công lập đầu tiên của Hàn Quốc.

Với tư cách là viện nghiên cứu theo hình thức hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam, đây cũng là Dự án thành lập viện nghiên cứu theo định hướng mới cho phép các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào R&D thông qua cơ chế tự chủ tài chính.

Trong thời gian tới, hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo - nền tảng cho sự phát triển công nghệ ứng dụng của Việt Nam sẽ được tiến hành tại Viện VKIST - biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Trụ sở Viện VKIST tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (TP Hà Nội).

Với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường, ngay từ những giai đoạn đầu của Dự án VKIST đã hướng đến việc triển khai nhằm đạt chứng nhận công trình xanh với 2 loại chứng nhận đặc trưng của 2 quốc gia là Chứng nhận LOTUS của Việt Nam và Chứng nhận Xanh cho thiết kế năng lượng và môi trường G-SEED (Green Standard for Energy and Environmental Design) của Hàn Quốc; và cũng là Dự án đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Chứng nhận G-SEED của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Dự án VKIST tọa lạc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (TP Hà Nội) với tổng diện tích khu đất 79.179 m2 và diện tích xây dựng 23.833 m2. Dự án được triển khai xây dựng từ tháng 5/2018, gồm 2 giai đoạn, đến năm 2022, Dự án đã hoàn tất giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng với tổng diện tích sàn 19.793 m2.

Dự án VKIST do Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) là chủ đầu tư; Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng, Công ty CP Tư vấn kiến trúc kỹ thuật và quy hoạch HEERIM và môi trường NDC (Heerim Arghitegts & Planners) là tư vấn thiết kế và VILANDCO tư vấn thiết kế công trình xanh.

Ý kiến của bạn