Khoa học và công nghệ xây dựng hướng tới phát triển bền vững

18:47 10/11/2023
Khoa học và công nghệ xây dựng đã, đang đóng góp tích cực vào thành tựu của nhân loại và khẳng định vai trò là một trong những động lực chính thúc đẩy phát triển ngành kinh tế của nhiều quốc gia. Tăng cường trao đổi, ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững là nội dung chính của Hội nghị khoa học quốc tế diễn ra tại IBST.

Ngày 10/11, tại Hà Nội trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) phối hợp với Viện nghiên cứu Bê tông Hoa Kỳ ((ACI), Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) và  Đại học Melbourne (Australia) tổ chức Hội nghị Khoa học và công nghệ xây dựng hướng tới phát triển bền vững.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng; TS Lê Quang Hùng - nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; TS Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST), cùng đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư đầu ngành, đại diện các viện nghiên cứu, hội, hiệp hội, doanh nghiệp... trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng - (IBST) cho biết, IBST tiền thân là Viện Thí nghiệm vật liệu xây dựng - trực thuộc Bộ Kiến trúc, được thành lập ngày 18/11/1963. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện đã lớn mạnh vượt bậc và đạt được nhiều thành tích to lớn, đóng góp tích cực cho công tác quản lý nhà nước và cho sự nghiệp phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam.

Viện đã nghiên cứu, biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quan trọng của ngành Xây dựng; nghiên cứu, chuyển giao nhiều công nghệ tiên tiến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện Việt Nam; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho các cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm trong và ngoài ngành. Ngoài ra, Viện đã giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật tại các công trình lớn của quốc gia, có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức khoa học công nghệ lớn trên thế giới như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Liên bang Nga,…

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, IBST đã có những đóng góp kỹ thuật trên nhiều công trình lớn, quan trọng của quốc gia. Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ,…

Theo TS Nguyễn Hồng Hải, với những kết quả đạt được trên là nhờ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Xây dựng, cùng sự đoàn kết, thống nhất và đóng góp to lớn của nhiều thế hệ lãnh đạo, CBCNVC và người lao động của Viện, cũng như sự ủng hộ hợp tác của các cơ quan trong và ngoài nước suốt 60 năm qua.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện đã nhận thức sâu sắc rằng, con đường nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ là con đường phát triển bền vững, đặc biệt trong quá trình CNH-HĐH và hội nhập sâu rộng như hiện nay.

TS Nguyễn Hồng Hải - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng - (IBST) phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tích của Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển; đã từng bước lớn mạnh và khẳng định là một trong những đơn vị nghiên cứu, tư vấn hàng đầu của ngành Xây dựng Việt Nam; đóng góp tích cực trong công tác quản lý nhà nước và sự phát triển của ngành.

Đặc biệt, Viện đã và đang nghiên cứu, thực hiện nhiều nhiệm vụ, đề tài, biên soạn các quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng cho ngành; đồng thời ứng dụng, chuyển giao nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật tiên tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam. Viện cũng là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ nghiên cứu, các chuyên gia cho ngành, bên cạnh đó đã hỗ trợ nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp cho nhiều công trình trọng điểm lớn của quốc gia cũng như hợp tác hiệu quả với các nhà khoa học, trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Thứ trưởng đề nghị, Viện cần phát huy hơn nữa những thành tích nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành Xây dựng nói riêng và đất nước nói chung.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương cho đại diện các tác giả và nhà tài trợ.

Ban tổ chức trao Kỷ niệm chương cho đại diện các tác giả và nhà tài trợ.

Tại phiên toàn thể đã 5 báo cáo quan trọng và chất lượng đến từ các nước: Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và CH Séc được trình bày tại Hội nghị. Các tác giả đã trình bày và cùng thảo luận những nội dung liên quan đến những vấn đề như: Soạn thảo hệ thống tiêu chuẩn thiết kế mới dựa trên Eurocodes – Outcomes, Thách thức và khuyến nghị; Phương pháp phần tử hữu hạn dựa trên thành phần cho mối nối thép ở nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cao; Phân tích so sánh về năng lượng và vòng đời phát thải khí nhà kính module xây dựng tiền chế; Vai trò của kiến trúc gỗ trong lối sống bền vững ở Việt Nam; Thiết kế và ứng dụng HPC (điện toán hiệu suất cao) với nhiều mục tiêu hiệu suất.

Đại diện Đại học Hiroshima, Nhật Bản trình bày vai trò của kiến trúc gỗ trong lối sống bền vững ở Việt Nam.
Đại diện Đại học Kỹ thuật Séc ở Praha trình bày phương pháp phần tử hữu hạn dựa trên thành phần cho mối nối thép ở nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cao.

Sau phiên toàn thể, trong khuôn khổ của Hội nghị còn có 3 tiểu ban tập trung thảo luận và chia sẻ xoay quanh các chủ đề: Kết cấu và công nghệ xây dựng, An toàn cháy, Thí nghiệm và kiểm định xây dựng; Bê tông và vật liệu xây dựng, Ăn mòn và bảo vệ công trình, Môi trường, Hạ tầng kỹ thuật, Đô thị thông minh và tiết kiệm năng lượng; Địa kỹ thuật và trắc địa công trình, Tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Với những nội dung được trình bày, trao đổi, thảo luận tại phiên toàn thể và 3 tiểu ban là dịp để các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm về khoa học công nghệ xây dựng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, tiến độ và hiệu quả cho ngành Xây dựng trong nước và quốc tế.

Bình luận