Khoa Xây dựng -Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đào tạo nhân lực theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế

18:33 06/11/2022
Ngày 6/11, Khoa Xây dựng - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập khoa. Đây là dịp các thế hệ thầy và trò của Khoa cùng ôn lại những kỷ niệm, tổng kết, biểu dương những thành quả đã đạt được.

Tới dự buổi Lễ có Ủy viên Trung ương Đảng , Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng; Về phía Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có PGS.TS. KTS Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS.KTS Phạm Trọng Thuật, Chủ tịch Hội đồng Trường; cùng đông đảo các thế hệ thầy và trò Khoa Xây dựng...

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Hành trình đào tạo các thế hệ kỹ sư xây dựng

Theo PGS.TS Chu Thị Bình, Trưởng khoa Xây dựng chia sẻ, năm 1972, đứng trước yêu cầu cấp thiết trong việc phục vụ công tác xây dựng cơ bản, tái thiết và xây dựng đất nước, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tuyển những những sinh viên ngành Xây dựng đầu tiên, đó là các lớp chính quy 72X và lớp chuyên tu CT4X.

Đến nay, Khoa Xây dựng đã đào tạo trên 16 nghìn kỹ sư xây dựng và kỹ sư vật liệu xây dựng cho đất nước và các nước bạn Lào, Campuchia... Từ năm 1992, các giảng viên khoa Xây dựng đã tham gia đào tạo trên 1.000 học viên cao học và gần 30 tiến sĩ do khoa Sau đại học quản lý.

Các thế hệ sinh viên của Khoa luôn tự hào về nơi mà họ đã trải qua những năm tháng tươi đẹp nhất của tuổi trẻ, của thời sinh viên sôi nổi. Ngoài việc được trang bị cho kiến thức chuyên môn, các thế hệ sinh viên còn được vun đắp những ước mơ và hoài bão để phát triển nghề nghiệp của mình. Nhiều cựu sinh viên trưởng thành, đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

PGS.TS Chu Thị Bình, Trưởng khoa Xây dựng, ôn lại lịch sử 50 năm truyền thống về đào tạo của khoa.

Đội ngũ giảng viên của Khoa đã có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng, trong công tác chuyên môn với vai trò lãnh đạo quản lý. Một số cán bộ giảng viên trong khoa được điều chuyển giữ các vị trí quan trọng trong quản lý nhà nước như Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh ủy, … Rất nhiều giảng viên ngoài công tác giảng dạy còn tham gia các công tác tư vấn, làm chuyên gia trong các dự án xây dựng, có uy tín cao trong Hội nghề nghiệp.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy cơ hữu của Khoa có gần 100 giảng viên, trong đó có 14 Phó giáo sư, 39 Tiến sỹ, nhiều Tiến sỹ được đào tạo từ các nước có nền khoa học phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Đức, Bỉ,…

Thời điểm ngày đầu thành lập Khoa chỉ đào tạo một chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, nay Khoa đã đào tạo 4 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng công trình ngầm đô thị; Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng và Quản lý dự án xây dựng.

Năm học 2022 - 2023, Khoa Xây dựng tuyển sinh được gần 450 sinh viên. Số lượng sinh viên đang theo học trong khoa khoảng 2.000 sinh viên. Chương trình đào tạo các chuyên ngành cũng liên tục được rà soát và điều chỉnh. Nội dung giảng dạy được đổi mới, cập nhật theo hướng hội nhập và tiếp cận thực tế. Từ năm học 2017 -2018, lớp 17X+ là lớp kỹ sư tài năng khóa đầu được đào tạo theo chương trình nâng cao, hội nhập, có một số học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, năm 2022 khóa kỹ sư tài năng đầu tiên đã tốt nghiệp và được xã hội ghi nhận về chất lượng. Ngày càng nhiều đơn vị sử dụng lao động muốn hợp tác với Khoa, trong đó có các công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam.

50 năm khẳng định chất lượng đào tạo

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và chúc mừng những thành quả đã đạt được của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Xây dựng trong 50 năm qua.

PGS.TS.KTS Lê Quân chia sẻ, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên thời kỳ đầu thành lập đã đặt nền móng chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, các thầy đã nghiên cứu, trau dồi, làm chủ kiến thức chuyên ngành để truyền đạt cho sinh viên trong điều kiện rất khó khăn của cả nước.

PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Thế hệ giảng viên hiện nay đã chủ động học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, đạt tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sỹ xấp xỉ 45%. Khoa đã biên soạn được nhiều tài liệu, giáo trình phục vụ giảng dạy, chủ trì nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và Trường. Số lượng bài báo khoa học công bố quốc tế đứng đầu Trường.

Sinh viên của Khoa Xây dựng liên tục nhiều năm đạt các giải cao trong các kỳ thi Olympic Toán học, Cơ học toàn quốc, giải thưởng khoa học Vifotec, Giải thưởng đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc - Xây dựng. 

PGS.TS.KTS Lê Quân khẳng định: Hiện nay, Khoa Xây dựng đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo kỹ sư xây dựng lớn nhất của cả nước, sự phát triển của khoa cả về tầm vóc và chất lượng được thể hiện qua số lượng, vị thế và những đóng góp của các thế hệ cựu sinh viên trên mọi miền Tổ quốc, những đồ án xuất sắc, những giải thưởng lớn trong các cuộc thi quốc tế của giảng viên và sinh viên khoa đã khẳng định được chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và vị thế của Khoa trong xã hội.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Khoa Xây dựng được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Xây dựng tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và 2 lần hạng Nhất, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế

Để có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ngành và đất nước, PGS.TS Chu Thị Bình cho biết, trong thiờ gian tới, trước những thách thức của quá trình hội nhập và đòi hỏi ngày càng cao của xã hội về chất lượng nguồn nhân lực, tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa dưới sự lãnh đạo của Nhà trường, với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, những thế hệ tiếp nối sẽ biến những thách thức thành vận hội mới, hoàn thành nhiệm vụ Nhà trường giao, có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ngành và đất nước.

Các cựu sinh viên chúc mừng và tặng hoa thầy cô và Nhà trường.

Đội ngũ giảng viên nâng cao kiến thức hội nhập quốc tế, tích cực nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào các công trình thực tế. Tiếp tục gìn giữ truyền thống tốt đẹp của Khoa và nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế, có liên kết chặt chẽ với các đơn vị sử dụng lao động ngành xây dựng, để đào tạo nên nguồn kỹ sư xây dựng và kỹ sư vật liệu xây dựng chất lượng cao cho xã hội.

Bình luận