Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2024

17:10 28/06/2024
Từ ngày 01/7 đến hết 31/10/2024, Ban tổ chức giải thưởng Ashui Awards 2024 chính thức nhận tác phẩm đề cử tham dự, kết quả giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 31/12/2024.

Ngày 27/6 tại sự kiện Consnect NIGHT 01, hệ thống truyền thông ngành Xây dựng, Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2024 (lần thứ 13), với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, “Dự án Tương lai của Năm”, “Xây dựng Xanh của Năm”, “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và “Dự án Chung tay của Năm”.

Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 01/7 đến hết ngày 31/10/2024. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2024). Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2024) dựa trên số phiếu của hội đồng tuyển chọn (70%) và của cộng đồng (30%) qua trang web giải thưởng: https://ashui.com/awards/

Năm nay, Ashui Awards tiếp tục điều chỉnh hạng mục “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) ở nhánh dành cho các dự án đang trong quá trình thiết kế (chưa xây dựng) nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, hướng tới trung hòa về năng lượng (Net Zero Energy); hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.

 Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui.com chia sẻ trong phần khởi động Ashui Awards 2024 tại Consnect NIGHT 01 .

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Danh hiệu ‘Xây dựng Xanh của Năm’ với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC sẽ tiếp tục điều chỉnh thứ tự ưu tiên các tiêu chí Xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, dự án, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống.

Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam; nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050”.

KTS Niwa Takashi chia sẻ tại Consnect NIGHT 01.

Cũng tại sự kiện, KTS Niwa Takashi - sáng lập Văn phòng Takashi Niwa Architects đã giành cú đúp danh hiệu Kiến trúc sư của Năm và Công trình của năm 2023 - đã có phần chia sẻ về cách tiếp cận “Hình ảnh hóa các giá trị” (Visualized the Values) nhằm tạo ra môi trường và văn hóa tốt nhất để mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho người sử dụng, khách hàng và xã hội.

​TS Nguyễn Hoàng Mạnh – KTS Trưởng của MIA Design Studio . 

Đặc biệt, với Khu phức hợp giáo dục giải trí Hikari – 4P’s, là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận môi trường bền vững có ý nghĩa, truyền tải đến khách hàng những bài học thông qua một không gian giải trí nhưng vẫn mang tính giáo dục tại một thành phố mới, với một hệ sinh thái trong lành, con người sống khỏe mạnh hơn tại đây và giảm bớt chất thải ra môi trường.

Sự kiện Consnect NIGHT 01 chủ đề “Thiết kế bền vững – Hướng tới Net Zero” 

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) – một trong những kiến trúc sư thường xuyên tham gia đề cử và từng giành danh hiệu Kiến trúc sư của năm 2016, chia sẻ: “Ashui Awards là một sân chơi lớn và thú vị trong ngành Xây dựng hàng năm. Thông qua giải thưởng này, chúng ta sẽ phát hiện những gương mặt mới đóng góp cho nền kiến trúc Việt Nam và những công trình xuất sắc tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội và hướng tới phát triển bền vững các đô thị”. 

Bình luận