Quy hoạch - kiến trúc

Khu công viên phần mềm gần 1.000 tỷ đồng của Đà Nẵng chưa đi vào hoạt động

Khu công viên phần mềm gần 1.000 tỷ đồng của Đà Nẵng chưa đi vào hoạt động

Xuân Lam Xuân Lam - 06:00, 28/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDự án Khu công viên phần mềm số 2 (cạnh cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã hoàn tất phần thô nhưng phải tạm dừng thi công phần lắp đặt trang thiết bị do vướng hành lang pháp lý.

Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 986 tỷ đồng, dự án Khu công viên phần mềm số 2 (xây dựng diện tích 5,3ha cạnh cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2023.

Hiện nay, công trình cơ bản hoàn tất phần thô nhưng đang phải tạm dừng thi công phần lắp đặt trang thiết bị do vướng hành lang pháp lý để đưa vào hoạt động.

Tại buổi họp báo quý III/2023 của UBND TP Đà Nẵng, trao đổi về việc dự án Khu công viên phần mềm số 2 dù đã hoàn thành thi công phần thô nhưng chưa thể đưa vào hoạt động, ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết, dự án đang vướng hành lang pháp lý.

Theo ông Phong, Khu công viên phần mềm số 2 được thành phố xem là dự án trọng điểm, triển khai từ năm 2020. Sau nhiều lần triển khai thu hút đầu tư, đấu giá không thành công, thành phố đã quyết định đầu từ ngân sách địa phương. Công viên này về mặt thực tiễn là kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ cho phát triển lĩnh vực CNTT của thành phố.

Tuy nhiên, đến bây giờ quy định của pháp luật, hành lang pháp lý về tài sản, kết cấu hạ tầng công lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa được Chính phủ ban hành.

"Quy định về quản lý, sử dụng và khai thác công viên phần mềm chưa có. Đây chính là vướng mắc chính đối với dự án này", Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết, và thông tin thêm, hiện Thủ tướng đã đồng ý cho phép thành phố bổ sung nội dung liên quan vào quy định cơ chế đặc thù. Thành phố đang giao các bước tiếp theo cho cơ quan chức năng xử lý.

Dự án Khu công viên phần mềm số 2 đã hoàn tất phần thô nhưng chưa đi vào hoạt động.

Về thời gian đưa công trình vào hoạt động, ông Lê Sơn Phong cho biết, chưa có thời gian cụ thể vì đang chờ Chính phủ ban hành nghị định. Ngày 21/3/2023, Thủ tướng đã đồng ý cho phép TP Đà Nẵng bổ sung nội dung nêu trên vào Nghị định 144/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã 2 lần lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và TP Đà Nẵng cũng đã có 3 lần gửi văn bản đề nghị, bổ sung và giải trình về nội dung này.

"Đây là một điểm nghẽn của ngành CNTT thành phố nên Sở TT&TT mong công trình sớm đi vào hoạt động để tạo không gian phát triển, tránh lãng phí vì nhu cầu đăng ký sử dụng trong không gian để phát triển doanh nghiệp hiện đã rất lớn. Trong năm nay, Sở đã nhận được nhiều đề nghị của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về mở rộng không gian phát triển phần mềm cũng như các chính sách liên quan nhằm hỗ trợ chuyển đổi số, phát triển không gian sáng tạo tại Công viên phần mềm số 2", ông Phong cho hay.

Ý kiến của bạn