Quảng Ninh:

Khuyến cáo người dân cảnh giác với việc mua NƠXH trên mạng xã hội

07:02 27/07/2023
Tỉnh Quảng Ninh chưa phê duyệt giá chính thức NƠXH của các dự án, đồng thời cơ quan chức năng cũng chưa tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ chủ đầu tư. Do đó, người dân nên cảnh giác với những lời chào mời, quảng cáo, hỗ trợ thủ tục mua NƠXH trên mạng xã hội.

Thông tin về việc mua bán NƠXH tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của tỉnh Quảng Ninh ngày 25/7, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, trước những thông tin rao bán, hỗ trợ thủ tục đăng ký mua NƠXH đang được giới thiệu, rao bán rầm rộ trên mạng, Sở Xây dựng đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nhiều trường hợp.

Cụ thể, trong tháng 5/2023, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với 2 người về hành vi sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về dự án khu NƠXH thuộc đồi Ngân Hàng mà không được phía chủ đầu tư cho phép.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, việc kiểm duyệt đối tượng được mua NƠXH sẽ được siết chặt, thực hiện nghiêm túc. Do đó, việc đầu cơ NƠXH và bán lại để hưởng tiền chênh lệch sẽ không có cơ hội vì các dự án NƠXH chưa được phê duyệt giá bán chính thức.

Bên cạnh đó, người mua NƠXH sẽ không được quyền thế chấp, chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu. Cụ thể, sau 5 năm, khi được cấp giấy quyền sử dụng đất mà người sở hữu NƠXH muốn chuyển nhượng thì người mua lại phải chịu tiền đất. Đồng thời, người mua lại cũng phải thuộc diện đủ điều kiện, tiêu chuẩn để mua NƠXH với giá theo quy định. Vì thế, trường hợp vi phạm trong mua bán NƠXH sẽ được xử lý. 

Ảnh minh họa: Internet.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đến nay, Tỉnh vẫn chưa phê duyệt giá chính thức NƠXH của các dự án, đồng thời cơ quan chức năng cũng chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ đăng ký mua nhà nào từ chủ đầu tư. Do đó, người dân nên cảnh giác với những lời chào mời, quảng cáo, hỗ trợ thủ tục mua NƠXH trên mạng xã hội.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án NƠXH. Tính đến tháng 5/2023, tỉnh Quảng Ninh có 2 dự án NƠXH, nhà ở công nhân đang được triển khai xây dựng, bao gồm dự án NƠXH thuộc khu dân cư Đồi Ngân Hàng với quy mô 790 căn hộ và dự án nhà ở công nhân KCN Đông Mai với quy mô 1.000 căn hộ.

Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy nhanh triển khai phát triển NƠXH, phấn đấu đến năm 2030 toàn tỉnh Quảng Ninh có 23.000 căn NƠXH, nhà ở cho công nhân. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 hoàn thành khoảng 11.000 căn; giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành 12.000 căn.

Theo Đề án Phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ngành than, KCN đã được phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2025 đáp ứng khoảng 50% tổng nhu cầu NƠXH của các đối tượng có thu nhập thấp, là công nhân KCN, công nhân ngành than. Nhu cầu còn lại sẽ đáp ứng trong giai đoạn 2025-2030.

Bên cạnh đó, đề án cũng hỗ trợ giải quyết cơ bản nhu cầu thuê, thuê mua, mua nhà ở của các đối tượng, làm cơ sở để thu hút, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung nguồn lực để khởi công, triển khai xây dựng khoảng 1,24 triệu m² sàn, tương ứng với khoảng 25.000 căn hộ NƠXH, nhà ở cho công nhân và người lao động trên địa bàn tỉnh vào năm 2025.

Theo kế hoạch, trong thời gian từ năm 2022 đến 2025, Quảng Ninh sẽ tập trung đầu tư xây dựng 7 dự án nhà ở công nhân KCN, và ngành than sẽ triển khai 10 dự án, đáp ứng chỗ ở cho 2.400 người lao động.

 

Bình luận