Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư NƠXH

06:30 20/09/2023
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư dự án NƠXH.

Chia sẻ về những điểm mới trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến chính sách NƠXH tại phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, dự án Luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có chính sách về phát triển NƠXH.

Trong đó, Chính phủ chỉ đạo bảo đảm nguyên tắc về tính thống nhất với các Luật Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, Kinh doanh bất động sản, cải cách thủ tục hành chính, khơi thông nguồn lực, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư dự án NƠXH.

Bên cạnh đó, Chính phủ trình Quốc hội bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp gồm NƠXH và nhà lưu trú và chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023.

Mặt khác, dành quỹ đất cho NƠXH và giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển NƠXH theo chương trình kế hoạch đã duyệt. Từ đó, có thể dành quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án độc lập cho NƠXH.

Đồng thời, Luật Nhà ở (sửa đổi) còn có các nhóm chính sách ưu đãi chủ đầu tư tham gia dự án NƠXH như miễn tiền sử dụng đất, vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Mặt khác, là các cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, về đối tượng thụ hưởng chính sách NƠXH, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua NƠXH, bỏ tiêu chí về cư trú. Theo đó, công dân Việt Nam chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, với những sửa đổi này thời gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy NƠXH.

 

Bình luận