Khuyến khích nguồn vốn cho NƠXH

13:13 13/11/2023
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, NƠXH, nhà ở cho công nhân và kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS nhằm thúc đẩy thị trường phát triển, lành mạnh.

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị tín dụng đối với BĐS và phát triển NƠXH. Tham dự Hội nghị có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Lãnh đạo nhiều bộ, ngành; đại diện các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp BĐS...

Tại Hội nghị, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, tính đến ngày 30/9, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS của các TCTD đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.

Cụ thể, tín dụng BĐS tập trung vào mục đích tiêu dùng, tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS.

Theo đại diện NHNN, tín dụng kinh doanh BĐS đã có sự tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, ngành Ngân hàng và các Bộ, ngành, địa phương trong việc gỡ khó vướng mắc cho thị trường BĐS đang dần phát huy hiệu quả.

Đồng thời, các TCTD cũng tích cực triển khai cho vay theo các chương trình của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham dự Hội nghị.

Mặt khác, đại diện NHNN cũng cho biết, thị trường BĐS vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có vướng mắc kéo dài về hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến: Đất đai; quy hoạch; đầu tư xây dựng; sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc (dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi NƠXH, nhà ở giá rẻ còn hạn chế).

Trong khi đó, nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh; mặt bằng giá nhà ở cao so với khả năng tài chính và mức thu nhập của nhiều người dân; năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế và phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn huy động từ bên ngoài như: vốn vay, trái phiếu, huy động của người mua nhà, các kênh huy động vốn khác.

Từ thực tế trên, để góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, nhiều ý kiến tại Hội nghị cho rằng, cần thực hiện các giải pháp tổng thể với sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành, địa phương nhằm tiếp tục xử lý, giải quyết các vướng mắc về thủ tục pháp lý với lĩnh vực BĐS; phát triển thị trường vốn trung, dài hạn...

Trong đó, NHNN tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Bám sát triển khai Chương trình gói tín dụng cho vay mua NƠXH, nhà ở công nhân có tổng mức 120 nghìn tỷ đồng để phối hợp với Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất các giải pháp mạnh nhằm góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua NƠXH.

Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường BĐS phát triển bền vững.

Rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo TCTD thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân; tiếp tục triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN...

 

Bình luận