Bất động sản

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động

H.Thảo H.Thảo - 10:07, 11/05/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐó là chủ đề của buổi Tọa đàm do Báo Xây dựng tổ chức sáng 11/5, tại Hà Nội. Đây là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, diễn giả và doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng, chính sách cũng như những hạn chế cho vay BĐS đến người dân, thị trường hiện nay.

Toạ đàm có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng, các chuyên gia về tài chính, đầu tư, BĐS, các tổ chức tín dụng, ngân hàng, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp BĐS, các đơn vị môi giới và đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng cho biết, gần đây Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước giao thực hiện trong năm 2022, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng. Trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Đáng chú ý, trong kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Toàn cảnh Tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn cho bất động sản - Chính sách và tác động”.

Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp. Gần đây, một số ngân hàng cũng có động thái thông báo dừng cho vay BĐS.

Mặt khác, các kênh huy động vốn khác cho bất động sản như kênh trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bất cập cần điều chỉnh và hoàn thiện.

Tổng biên tập Nguyễn Anh Dũng cho rằng, đã có nhiều quan điểm khác nhau đánh giá về tác động của chính sách đối với việc kiểm soát nguồn vốn vào thị trường BĐS. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần kiểm soát để điều chuyển dòng tiền vào phục hồi sản xuất. Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc kiểm soát là cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia lại có phản hồi về chính sách có thể có “tác động ngược” khi BĐS là đầu ra của hàng trăm sản phẩm của các ngành nghề sản xuất khác, trong đó có vật liệu xây dựng, nội – ngoại thất, cảnh quan cây xanh, thiết bị điện, điện tử... và tạo việc làm cho hàng triệu lao động hàng năm.

“Dự báo, sẽ có hàng loạt doanh nghiệp tiếp tục lâm vào tình trạng khó khăn nếu không tiếp cận được nguồn vốn để hoạt động. Giá nhà đất có thể leo thang và cơ hội tiếp cận với nhà ở của người dân sẽ giảm. Vì vậy, một số doanh nghiệp đề xuất kiến nghị việc kiểm soát nguồn vốn nên có lộ trình, có rà soát đối với dự án đủ điều kiện pháp lý, đúng tiến độ” – Tổng biên tập Báo Xây dựng nhận định.

Trong khuôn khổ buổi Toạ đàm “Kiểm soát nguồn vốn cho bất động sản - Chính sách và tác động” các chuyên gia, nhà quản lý đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ quan điểm về thực trạng, chính sách hạn chế cho vay BĐS đến thị trường và tác động đến người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều diễn giả, chuyên gia cũng đã nêu ý kiến, phân tích và đưa ra kịch bản, diễn biến của chính sách với thị trường BĐS trong thời gian tới. Bên cạnh đó, dự báo nguồn cung, đánh giá thực trạng sức khỏe doanh nghiệp hiện nay trong điều kiện kiểm soát nguồn vốn vào BĐS. Ngoài ra, Tọa đàm còn ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận về vấn đề khơi thông nguồn vốn tín dụng an toàn cho thị trường BĐS.

Đáng chú ý, tại buổi Tọa đàm, nhiều kiến nghị, đề xuất, giải pháp giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định từ các chuyên gia, diễn giả đã được Ban tổ chức ghi nhận, tổng hợp làm cơ sở báo các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan hữu quan.

 

 

Ý kiến của bạn