Kim loại cơ bản biến động nhẹ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán

09:43 24/01/2023
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), trong phiên giao dịch đầu tuần, kim loại cơ bản có sự biến động nhẹ.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/01, giá đồng ghi nhận tăng nhẹ. Chỉ số Dollar Index giảm 0.31% do sự suy yếu của đồng USD so với các đồng tiền thương mại khác, điều này làm gia tăng lực mua đồng trên thị trường.

Giá đồng COMEX trải qua một phiên biến động giằng co, kết thúc với mức giá 4,26 USD/pound, tăng 0,12% so với phiên trước đó.

Khối lượng giao dịch mỏng hơn khi các nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh quốc gia tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán, kéo theo sự suy yếu tạm thời trong nhu cầu tiêu thụ kim loại cơ bản cho các hoạt động công nghiệp, từ đó gây áp lực tới giá đồng trong phiên.

Tuy nhiên, triển vọng dài hạn vẫn đang tương đối tích cực, nhất là khi nguồn cung có những dấu hiệu thắt chặt nhất định.

Theo Reuters, Tập đoàn Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) cho biết thị trường đồng tinh luyện toàn cầu đã thiếu hụt 89.000 tấn đồng trong tháng 11, trong khi tháng 10 ghi nhận mức thặng dư 68.000 tấn. Tính trong 11 tháng đầu năm 2022, thị trường thâm hụt 384.000 tấn đồng, trong khi bức tranh tiêu thụ dự kiến sẽ bùng nổ tại Trung Quốc trong thời gian tới vẫn sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng của giá đồng. 

Đồng thời, vấn đề bất ổn chính trị gây rủi ro cho hoạt động khai khác và vận chuyển đồng tại Peru, quốc gia cung cấp lượng đồng lớn thứ hai thế giới, tiếp tục làm gia tăng lo ngại gián đoạn nguồn cung đồng toàn cầu.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhu cầu đồng vật chất tại Trung Quốc dự báo sẽ giảm trong tuần này do đang bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 07 ngày. Do vậy, mức tiêu thụ yếu đã làm giảm áp lực cho giá đồng và tăng ở mức nhẹ.

 

Bình luận