Kim loại cơ bản đồng loạt phục hồi nhờ hỗ trợ từ yếu tố cung cầu

09:54 21/06/2024
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá kim loại cơ bản đang được hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô và cung cầu, khiến các mặt hàng này đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh...

Cụ thể, nhờ hỗ trợ từ yếu tố cung cầu, giá đồng tăng khoảng 0,2% lên 9.921,9 USD/tấn. Giá quặng sắt cũng tăng hai phiên liên tiếp, đóng cửa tăng 0,79% lên 107,11 USD/tấn.

MXV cho biết, lo ngại rủi ro thiếu hụt nguồn cung đã giúp giá đồng tiếp tục phục hồi từ mức đáy 2 tháng. Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, vào năm 2025, sản lượng đồng tại một trong những mỏ khai thác lớn nhất tại Chile có thể giảm khoảng 30% so với mức trung bình lịch sử. Nếu sản lượng tiếp tục sụt giảm tại mỏ này, thị trường đồng có thể phải đối mặt với nguy cơ thâm hụt lớn hơn.

Ở một diễn biến khác, giá quặng sắt đang được hưởng lợi nhờ kỳ vọng tiêu thụ cải thiện sau khi Trung Quốc công bố các gói hỗ trợ mới cho lĩnh vực bất động sản, bất chấp nhu cầu thực tế vẫn còn yếu. Tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của nước này đã tăng khoảng 27% so với đầu năm nay, vượt mức 147 triệu tấn. Đây là cũng là mức cao nhất được ghi nhận trong hơn 2 năm qua.

Trên thị trường nội địa, sau 1 tháng đi ngang, vào ngày 19/6, một số doanh nghiệp thép trong nước đã thông báo điều chỉnh giảm giá thép, do tiêu thụ còn yếu. Sau điều chỉnh, hiện giá thép cuộn CB240 tại miền Bắc đang neo ở mức 13,94 triệu đồng/tấn, giảm từ mức giá 14,09 triệu đồng/tấn. Trong khi giá thép thanh vằn D10 CB300 vẫn giữ nguyên ở mức 14,44 triệu đồng/tấn.

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành thép, Bộ Công Thương đang xây dựng và dự kiến sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Công Thương đã đề xuất Bộ Tài chính rà soát, cập nhật và có chính sách điều tiết thuế nhập khẩu phù hợp đối với một số mặt hàng thép có biến động lớn về giá; đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, khuyến khích các ngân hàng thương mại triển khai các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, sản xuất, kinh doanh thép.

Ngoài ra, với vấn đề thép nhập khẩu ồ ạt vào thị trường, Bộ Công Thương đã thường xuyên rà soát, đánh giá tác động của hoạt động nhập khẩu thép, tiếp nhận phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp kịp thời bảo vệ doanh nghiệp tại thị trường nội địa thông qua biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế, chống trợ cấp, tự vệ thương mại) và biện pháp kỹ thuật. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thép ứng phó kịp thời, hiệu quả với các vụ việc phòng vệ thương mại sản phẩm thép ở nước ngoài.

Bình luận