Kim loại cơ bản đồng loạt tăng giá nhờ Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất

15:34 18/12/2023
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau quyết định của Fed về việc tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5%, đồng thời cơ quan này cũng phát đi thông báo sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới khiến giá kim loại tuần qua đồng loạt tăng giá.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% lần thứ 4 liên tiếp và đưa ra tín hiệu chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Mỹ đã kết thúc do áp lực lạm phát đã giảm bớt. Có 17 trong số 19 quan chức Fed dự đoán rằng lãi suất sẽ giảm 75 điểm cơ bản trong năm tới, cao hơn so với dự báo hồi tháng 9.

Các nhà đầu tư dự đoán lãi suất của FED sẽ nằm trong khoảng 3,75 – 4,00% vào cuối năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ cắt giảm 150 điểm cơ bản trong năm tới, tương đương 6 lần cắt giảm và mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản.

Kỳ vọng Fed sắp xoay trục chính sách khiến cho dư địa tăng của đồng USD không còn nhiều. Điều này sẽ hỗ trợ cho hầu hết giá các mặt hàng kim loại.

Đối với kim loại cơ bản, thị trường đồng đón nhận lực mua tích cực nhờ đồng USD suy yếu và yếu tố vĩ mô tích cực.

Giá đồng COMEX phục hồi 1,57% lên 3,89 USD/pound. Áp lực lãi suất giảm bớt và đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ giá đồng tăng trong tuần trước. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản cũng góp phần thúc đẩy đà tăng của giá đồng. Tân Hoa Xã cho biết, 2 thành phố hạng nhất của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã nới lỏng các hạn chế mua nhà.

Tại thị trường nội địa, sau 3 lần tăng giá liên tiếp, giá thép hiện tại đã được kéo lên mức phổ biến 13,9 – 14,7 triệu đồng/tấn.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, theo thông lệ hàng năm, quý IV là thời điểm thuận lợi thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, tiêu thụ thép trong tháng 11 tăng so với các tháng trước và đạt mức cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Trong tháng 11, tiêu thụ thép xây dựng đạt 1,1 triệu tấn, tăng 29% so với tháng trước và tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 45% bán hàng thép thành phẩm. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng đạt 145.328 tấn, tăng 49% so với tháng 11/2022.

Tuy nhiên, xét tổng thể 11 tháng năm 2023, nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu vẫn ở mức thấp. Tiêu thụ thép xây dựng đạt 9,7 triệu tấn, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 41% bán hàng thép thành phẩm. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,56 triệu tấn, giảm 23%.

VSA nhận định các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp và các chi phí tài chính. Việc cạnh tranh về giá bán, thị phần, thị trường của các nhà máy ngày càng trở nên khốc liệt để duy trì có thể hoạt động.

Giá bán thép tăng được thúc đẩy bởi giá nguyên liệu (quặng, than coke, phế liệu thép, giá điện) và trượt giá USD/VND. Nhà máy phải điều chỉnh tăng giá nhằm bù lại một phần giá tăng nguyên vật liệu, mặc dù nhu cầu vẫn ở mức thấp.

 

Bình luận