Kim loại cơ bản đồng loạt tăng giá nhờ yếu tố kích thích từ Trung Quốc

10:28 07/05/2024
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kim loại cơ bản đồng loạt tăng giá, đặc biệt là đồng Comex và quặng sắt đang được hưởng lợi nhờ kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục kích thích kinh tế.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 06/5, giá đồng tăng 1,27%. Giá quặng sắt tăng 1,95% lên 119,62 USD/tấn. 

Được biết, Chính phủ Trung Quốc vừa có tuyên bố sẽ nghiên cứu các biện pháp mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở kéo dài, đây vốn là lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế nước này. Đồng thời, các nhà chức trách cũng ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. 

Ngoài ra, giá đồng cũng được hưởng lợi sau khi ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá đồng lên 12.000 USD/tấn vào cuối năm nay, từ mức 10.000 USD/tấn trong dự báo trước, nguyên nhân là do thị trường đồng đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung và có nguy cơ thâm hụt lớn hơn do hoạt động khai thác tại các mỏ lớn liên tục gặp gián đoạn. 

Thị trường đồng tinh chế có nguy cơ thiếu hụt 454.000 tấn trong năm nay, tăng từ 428.000 tấn trong dự báo trước. Năm 2025, thị trường đồng dự kiến thâm hụt 467.000 tấn, so với thâm hụt 413.000 tấn trong dự báo trước.

Dữ liệu từ MXV cho thấy, kể từ đầu tháng 3 tới nay, giá đồng niêm yết trên Sở COMEX đã tăng hơn 22% và hiện đang neo ở vùng giá 10.300 USD/tấn, cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây, càng cho thấy tầm quan trọng của kim loại đỏ này. Trước xu thế chuyển mình sang cuộc cách mạng năng lượng sạch trên toàn cầu, giá đồng vẫn còn nhiều dư địa tăng hơn nữa trong tương lai.

Đáng chú ý, nhu cầu tiêu thu đồng được dự báo sẽ bùng nổ trong tương lai khi xu hướng chuyển đổi xanh ngày càng được chú trọng. 

Vào cuối năm ngoái, Cobre Panama, một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 400.000 tấn đồng mỗi năm, đã phải đóng cửa. Trong khi đó, các công ty khai thác lớn như Anglo American hay Vale đều hạ thấp kế hoạch sản xuất đồng trong năm nay và năm tới. 

Codelco, tập đoàn khai thác đồng lớn thứ 2 thế giới cũng chứng kiến ​​sản lượng giảm xuống mức thấp nhất trong một phần tư thế kỷ. Rủi ro thiếu hụt nguồn cung một lần nữa bị đẩy lên cao vào giữa tháng 3 năm nay khi các nhà luyện đồng Trung Quốc, nơi cung cấp hơn 50% sản lượng đồng tinh chế cho thế giới, lại cắt giảm sản lượng. 

Trên thị trường nội địa,tuy chưa có thông báo chính thức về việc tăng giá thép, nhưng trong những ngày qua, thị trường thép đã dần nóng lên bởi một số nhà máy thông báo cắt hỗ trợ giá bán thép thanh vằn CB4, CB5. Ngoài ra, một số nhà sản xuất thép đã cắt hỗ trợ giá thép lên hàng trăm nghìn đồng, thậm chí còn tăng giá bán niêm yết nhờ các tín hiệu tích cực hơn về triển vọng tiêu thụ. Hiện giá thép cuộn CB240 dao động quanh mức 14,24 triệu đồng/tấn, giá thép thanh D10 CB300 ở khoảng 14,44 triệu đồng/tấn.

Bình luận