Thị trường

Kim loại cơ bản tiếp tục đón nhận tín hiệu tích cực hỗ trợ cho giá

Kim loại cơ bản tiếp tục đón nhận tín hiệu tích cực hỗ trợ cho giá

Thu Thảo (t/h) Thu Thảo (t/h) - 20:48, 27/01/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường kim loại, đặc biệt là đồng và sắt thép vẫn đón nhận tín hiệu tích cực trước triển vọng tiêu thụ tại các quốc gia châu Á.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/01, lực mua có xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hoá, giá nhiều mặt hàng kim loại cơ bản tiếp tục ở vùng tích cực.

Giá đồng COMEX tăng nhẹ 0,54% sau hai phiên giao dịch giằng co, đạt mức 4,27 USD/pound.

Được biết, động lực chính hỗ trợ cho giá vẫn là những lo ngại về nguồn cung tại hai nhà sản xuất hàng đầu là Chile và Peru. Trong khi hoạt động sản xuất đồng tại Peru bị gián đoạn vì các cuộc biểu tình thì sản lượng tại Chile đang tăng trưởng chậm hơn, trong bối cảnh nhiều dự án khai thác bị chậm tiến độ và không đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở kỹ thuật và môi trường. 

Bên cạnh đó, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với các vấn đề nan giải như chất lượng quặng giảm sút, thiếu hụt nước và nhân công.

Theo ước tính, sản lượng đồng có khả năng đạt mức đỉnh khoảng 7,14 triệu tấn vào năm 2030, con số này thấp hơn nhiều so với mức 7,62 triệu tấn vào năm 2028 mà cơ quan quản lý Cochilco đã dự báo vào một năm trước.

Ngoài ra, nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ bùng nổ có thể kéo thị trường đồng vào viễn cảnh thâm hụt trong năm 2023.

Đối với quặng sắt, giá tăng nhẹ 0,57% lên 126,3 USD/tấn. Giá của kim loại được tiêu thụ nhiều nhất tại Trung Quốc vẫn tăng đều đặn bất chấp tuần nghỉ lễ. Diễn biến giá tiếp tục phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc nhu cầu tiêu thụ sắt thép tại Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ sau kỳ nghỉ.

Tại thị trường nội địa, ngành sắt thép cũng đang ghi nhận những tín hiệu và kỳ vọng phục hồi khi nền kinh tế có những điểm sáng và được khôi phục trở lại, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

Cũng theo MXV, với sự bùng nổ trong nhu cầu tại nhiều quốc gia châu Á, thị trường sắt thép nội địa sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển. Sản xuất thép cũng đã tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm 2022.

Cụ thể, sản xuất thép thành phẩm đạt 2,135 triệu tấn, tăng 16,95% so với tháng 11/2022. Bán hàng thép các loại đạt 2,159 triệu tấn, tăng 11,17% so với tháng trước. Hoạt động đầu tư mới tiếp tục được đẩy mạnh trong năm mới, sẽ là chìa khoá giúp các doanh nghiệp sắt thép thoát khỏi thách thức và tăng cường tìm kiếm cơ hội.

Ý kiến của bạn