Pháp luật xây dựng

Kỳ 2: Cuộc chuyển dịch âm thầm tài sản từ dòng họ Lê sang dòng họ Huỳnh

Qua vụ tranh chấp nhà đất tại Vĩnh Long: Một sai lầm có thể biến trắng thành đen!

Kỳ 2: Cuộc chuyển dịch âm thầm tài sản từ dòng họ Lê sang dòng họ Huỳnh

Nguyễn Hoàng Linh Nguyễn Hoàng Linh - 15:05, 02/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng“Tại sao cùng một dòng diễn biến lịch sử trong một dòng họ, cùng một hệ thống pháp lý của một quốc gia soi chiếu mà lại có những quyết định trái ngược 180 độ như vậy?”.

Theo Tòa án nhân dân Vĩnh Long, năm 1993, bà Lê Thị Xuyến (sinh năm 1933) đi Mỹ để đoàn tụ với gia đình nhưng do luật pháp tại thời điểm đó quy định cần có thủ tục không còn tài sản ở Việt Nam thì mới đi được. Bà đã làm đơn “xin xác nhận quyền ủy quyền BĐS và căn nhà” cùng với đơn “xin xác nhận ủy quyền đất vườn” và “ủy quyền căn nhà”, giao lại tài sản cho ông Lê Thanh Phong (tức Huỳnh Văn Thảo) quản lý và sử dụng.

Sau khi hoàn thành những thủ tục trên, ông Lê Thanh Phong đã kê khai đăng ký quyền sử dụng đất thửa 148 và được UBND huyện Trà Ôn cấp giấy chứng nhận ngày 15/3/2002.

Bản đồ địa chính khu đất tranh chấp của vụ án.

Đối với thửa đất 149, sau khi bà Ngà mất năm 1991, các con bà Ngà (trong đó có bà Trần Kim Sang) đã lập tờ “Đơn xin trao trả đất hương hỏa” năm 1993  cho bà Lê Thị Xuyến. Do còn ở nước ngoài nên bà Xuyến nhờ chuyển sang cho chị gái mình là bà Lê Thị Tươi đứng tên giùm. Ngày 15/12/2007, bà Tươi lập hợp đồng tặng tài sản này cho con trai mình là Lê Thanh Phong.

Cùng ngày 15/12/2007, bà Trần Kim Sang (cháu ruột gọi bà Xuyến dì) cũng lập hợp đồng tặng cho ông Lê Thanh Phong thửa đất 147 và đến năm 2008, thửa đất này được sang tên đổi chủ.

Như vậy, đúng theo di nguyện của cụ Lê Quang Diệu, toàn bộ tài sản của của dòng họ Lê tại địa phương đã chuyển dịch sang cho người con nuôi Lê Thanh Phong, tuy họ Lê nhưng lại mang dòng máu của họ Huỳnh với cái tên khai sinh là Huỳnh Văn Thảo.

Năm 2012, bà Xuyến bảo lãnh cho gia đình ông Lê Thanh Phong sang Mỹ sinh sống và ông Phong cam kết “sau khi sang Mỹ, Phong sẽ về Việt Nam để chuyển tên các quyền sử dụng đất và nhà cho người khác theo yêu cầu của bà Xuyến”.

Đấy là phần tài sản của cha ông để lại là 3 thửa đất vườn cùng một ngôi nhà cấp 4. Còn ngôi nhà thờ Tổ hiện nay diện tích 150m2 với chi phí hàng tỷ đồng lại là một dòng dịch chuyển tài sản khác.

          Đúng theo di nguyện của cụ Lê Quang Diệu, toàn bộ tài sản của của dòng họ Lê tại địa phương đã dần chuyển dịch sang cho người con nuôi Lê Thanh Phong, tuy họ Lê nhưng lại mang dòng máu của họ Huỳnh với cái tên khai sinh là Huỳnh Văn Thảo.

Cũng theo nội dung bản án của TAND tỉnh Vĩnh Long, với chứng cứ còn lưu lại, năm 2006, bà Lê Thị Xuyến cùng các con đã nhiều lần gửi tiền về để ông Phong xây cất nhà thờ Tổ. Người nhận là bà Huỳnh Thị Thu Vân (chị ruột của ông Lê Thanh Phong) với 57.000USD và ông Phong nhận 16.300USD.

Tại bản khai trình bày ý kiến ngày 12/3/2018, bà Huỳnh Thị Thu Vân thừa nhận đây là tiền của bà Xuyến gửi về để xây nhà thờ Tổ và đã giao toàn bộ cho ông Lê Thanh Phong. Tuy nhiên, ngày 29/12/2020, bà Vân thay đổi lời khai và cho rằng số tiền 57.000USD kia là được dì ruột cho tặng lúc khó khăn và đã tự tiêu xài hết, không dành cho việc xây nhà thờ Tổ.

Cũng tại phiên tòa, người đại diện cho ông Phong cũng khẳng định tiền xây cất nhà là do gia đình ông Phong khai thác hoa lợi trên đất và tiền làm công thêm, không liên quan đến bà Xuyến.

Đến đây, bạn đọc có thể nhận thấy được một cuộc chuyển dịch tài sản từ dòng họ Lê sang dòng họ Huỳnh gần như hoàn tất. Và có lẽ chính vì thế mà đã xảy ra sự việc năm 2013, khi bà Lê Thị Xuyến muốn hồi hương về sống nơi quê cha đất tổ thì 2 người quản lý mảnh đất và ngôi nhà xưa kia của bà là Huỳnh Thị Thu Thủy và Huỳnh Thị Thu Loan đã không cho bà vào ở, khiến phải đi ở nhờ.

Trước nguy cơ tài sản của dòng họ và cá nhân bị xâm phạm và tước đoạt như vậy, bà Lê Thị Xuyến đã khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết vô hiệu các hợp đồng tặng cho bất hợp pháp do không có ý kiến của bà, đồng thời công nhận bà được quyền sử dụng các thửa đất 147, 148, 149 (thửa mới là 301) cùng căn nhà biệt thự, vật liệu kiến trúc và cây trồng trên đất.

Trong các ngày 16 và 21/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên tòa xét xử công khai về việc “Tranh chấp đòi lại tài sản và yêu cầu vô hiệu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất” với những sự việc tóm tắt như trên. Khi tuyên án, Tòa đã quyết định xác nhận quyền lợi hợp pháp của bà Lê Thị Xuyến với những tài sản của cha ông để lại và ngôi nhà thờ Tổ của dòng họ Lê được xây cất sau này.

Ông Lê Thanh Phong (tức Huỳnh Văn Thảo) đã kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị Xuyến!

Kỳ sau: Phán quyết “Đau bụng uống nhân sâm…”

Ý kiến của bạn