Kỳ 2: Sự nhạy cảm của trái tim người mẹ

Xin lược qua những thông tin dưới đây để bạn đọc có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi: Vì sao doanh nhân Thái Hương lại được mệnh danh là “Nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”?

Ngày 11/1/2022, Tạp chí hàng đầu thế gới Forbes đã công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 - vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Khi công bố lý do lựa chọn doanh nhân Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH vào danh sách đặc biệt năm 2022, Forbes viết: “Bà Thái Hương được biết đến với vai trò tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Bà đã giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành sữa ở quốc gia này từ năm 2008 bằng cách đầu tư vào chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi tập trung sử dụng công nghệ cao từ Israel, giúp giảm tỷ lệ sản phẩm sữa hoàn nguyên (pha lại từ sữa bột) ở Việt Nam từ 92% xuống còn 60% (năm 2020)”.

Nếu ai đã từng nghe tên hoặc quen biết người nữ Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới của Việt Nam - doanh nhân Thái Hương, hẳn sẽ hiểu rằng đây chỉ là một trong những danh hiệu quốc tế cao quý đã từng được vinh danh trong sự nghiệp của bà.

Trong 2 năm liên tiếp 2015, 2016, Forbes đã bình chọn bà Thái Hương vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á.

Năm 2017, bà được vinh danh Giải thưởng doanh nhân châu Á, (Asia Pacific Entrepreneurship Award) dành cho lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, có thành tích xuất sắc và đổi mới tại Việt Nam.
Năm 2018, Stevie Awards - giải thưởng Oscar trong kinh doanh - đã nêu tên bà ở danh hiệu Nhà lãnh đạo xuất sắc của năm.

Năm 2020, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã trao cho bà giải Lãnh đạo cam kết Bình đẳng giới trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại châu Á.

Báo The Times of London (Vương quốc Anh) cũng từng có bài viết về Nhà sáng lập TH, nhấn mạnh vai trò của bà trong việc đưa TH đến thành công, tạo ra “một minh chứng nổi bật cho nền nông nghiệp của tương lai”… 

Vinh quang như thế nhưng khi nói về thành công của mình trong “sự nghiệp sữa”, bà luôn cho rằng, đó là do nhân duyên. Tại một buổi phỏng vấn của báo Dân Việt, bà tâm sự: “Trong cuộc sống cũng như công việc, tôi luôn cho rằng, cái gì cũng phải có nhân duyên. Tôi vốn xuất thân là làm tài chính, khi nói đến làm sữa thời điểm đó (năm 2009), nhiều người không tin đâu”.

Rồi bà kể rằng, nhân duyên làm sữa đến với bà xuất phát từ sự cố sữa nhiễm melamine năm 2008 của Trung Quốc khiến hàng triệu trẻ em có nguy cơ chảy máu thận, kéo theo cơn khủng hoảng của cả ngành sữa Việt Nam vì vẫn còn phải nhập rất nhiều sữa bột từ Trung Quốc. Bà xem tivi và theo dõi thông tin này liên tục. Sau đó, mặc dù các cơ quan chức năng công bố sữa trong nước không nhiễm melamine, nhưng với trực quan của một người mẹ có 3 đứa con trai, bà đã nghĩ: Phải làm sữa ngay!

Nghe vậy, không ít người lăn tăn: Nhiều bà mẹ Việt Nam cũng nắm bắt được thông tin nguy hiểm của sữa nhiễm melamine năm 2008, rồi cũng chứng kiến cơn khủng hoảng của ngành sữa Việt Nam hồi bấy giờ, rồi cũng nghĩ thế hệ tương lai của đất nước rất cần sữa tươi và rất sạch…, nhưng tại sao chỉ duy nhất thương hiệu TH True Milk khi ấy ra đời?

Sau khi đọc những tài liệu liên quan đến sự nghiệp của bà, tôi cho rằng có 4 yếu tố lợi thế quan trọng đã hỗ trợ “trực quan của người mẹ có 3 đứa con trai” ấy biến thành hiện thực.

Đầu tiên, bà là người phụ nữ tâm huyết và đầy khát vọng. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, doanh nhân Thái Hương chia sẻ: “Trong các ngành thực phẩm, y tế, giáo dục, các nữ doanh nhân thường có mức độ nhạy cảm, sự tinh tế. Thế nên, họ có khả năng tạo ra giá trị về sản phẩm rất tốt. Bởi là người phụ nữ, là một người nội trợ, là một người biết làm gì cho con mình, chồng mình, cho gia đình mình muốn gì… rồi lại làm trên cương vị thuộc ngành thực phẩm, y tế, giáo dục, nên họ đưa hết cả tâm huyết của mình vào ngành nghề đó”.

Thứ hai, bà là người được đào tạo bài bản trong ngành kế toán - tài chính, rồi nhiều năm lăn lộn vất vả và thành công trong lĩnh vực ngân hàng. Tất cả những thành công hay thất bại của các đối tác đều “chảy” qua đồng tiền của ngân hàng, mỉm cười về nó, cay đắng cùng nó. Bởi vậy, sự nhạy cảm về thị trường đã trở thành tài sản vô giá đối với những người đã từng trải như bà.

Thứ ba, bà có một tình yêu quê hương luôn cháy bỏng trong trái tim. Tại Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2017 tại Tokyo Nhật Bản, doanh nhân Thái Hương chia sẻ: “Tôi sinh ra trên mảnh đất đầy kiêu hãnh, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một gia đình thuần Việt. Cha tôi là một nhà giáo, khi đất nước chiến tranh, theo tiếng gọi của Tổ quốc đã lên đường ra tiền tuyến, bảo vệ quê hương… Tôi có một ước mơ nung nấu và khát vọng biến chúng thành hiện thực: “Làm thế nào để người dân quê hương tôi có quyền tự hào về mảnh đất của họ”.

Thứ tư, tại quê hương của bà khi đó đang có tình trạng một số nông trường quốc doanh ở huyện Nghĩa Đàn gặp khó khăn. Cùng cộng hưởng với thông tin về cuộc khủng hoảng sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc có nguy cơ khiến hàng triệu trẻ em bị chảy máu thận đã khiến trái tim người mẹ trong bà xót xa. Doanh nhân Thái Hương từng bộc bạch: “Sau khi xem bản tin, tôi đã đau thắt trái tim mình. Sáng hôm sau, tôi đã khẩn cấp họp Hội đồng quản trị và ra quyết định: Làm sữa ngay trên đồng đất quê hương mình”.

TH True milk đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Và phân khúc thị trường ban đầu cũng đã được khẳng định rất rõ ràng: Sữa, trẻ em, nguồn gốc thiên nhiên và… rất sạch!

Như thế, không thể cho rằng bà Thái Hương bước vào đầu tư lĩnh vực nông nghiệp từ con số 0 mà phải nói rằng, chính bà đã khai thác tối đa mọi thế mạnh và cơ hội để tự xây nên một nền móng vững chắc, từ trí truệ đến tâm cảm, từ cơ sở vật chất đến những giá trị tinh thần cao cả để TH True Milk có được thành quả như ngày hôm nay.

Kỳ sau: Những bước đi khôn ngoan!

Nguyễn Hoàng Linh

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Hoàng Linh »

Tin liên quan