Kỳ 4: Cuộc “viễn chinh” lịch sử!

Các nguồn thông tin từ châu Âu cho hay, lệnh cấm vận này ngay lập tức đã gây ra một cuộc khủng hoảng dư thừa sữa tại các nước EU, trong khi ở thị trường Nga lại đối mặt với một cuộc khủng hoảng về thiếu nguồn cung sữa. Bởi lẽ trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực, Nga là thị trường nhập khẩu lớn nhất của EU đối với các sản phẩm từ sữa, chiếm 1/3 lượng pho mát và 1/4 lượng bơ xuất khẩu.

Con số thống kê cho thấy, lượng sữa nước nhập khẩu vào Nga kể từ mùa hè ngay sau đó đã giảm tới 21,2%, sữa chua giảm tới 67,1% và pho mát tươi giảm 57,4%.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Dân Việt, doanh nhân Thái Hương tâm sự: “Từ khi mới làm sữa, tôi đã nung nấu khát vọng đưa dòng sữa TH của đất nước Việt Nam ta ra thế giới. Khi Liên bang Nga bị phương Tây cấm vận sau sự kiện Crimea, tôi đã quyết định đầu tư ngay vào thị trường này vì khi đó tôi thấy các điều kiện khách quan và chủ quan khá phù hợp. Bởi như tôi đã nói, cái gì cũng phải có nhân duyên và cơ duyên.

Rồi tôi viết một bức thư gửi riêng cho ngài Tổng thống Putin. Trong đó có đoạn: “Có 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi, thì 2 người thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại. Người thứ nhất không có thực trong đời sống, đó là nhân vật Pavel Corsaghin - người hùng trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” - và người thứ hai chính là Ngài”.

Sau vài dòng hiến kế cho Tổng thống Putin thay đổi về chính sách đầu tư cho nông nghiệp của nước Nga, tôi đã mạnh dạn viết: “Nếu được Ngài cấp vài chục ngàn ha đất với những ưu đãi hợp lý, thì chỉ 1 năm sau, chúng tôi sẽ biến khát vọng của Tập đoàn TH và sự ưu việt của công nghệ cao trong nông nghiệp thành một trang trại bò sữa tập trung quy mô nhiều ngành nhỏ, thành hệ thống trang trại rau sạch”…

Đấy, bạn đọc có thể dễ dàng nhận thấy đã mấy ai “dám” bày tỏ nguyện vọng của mình với một chính khách hàng đầu thế giới như ông Putin, mà lại là một người phụ nữ mỏng manh? Có thể nói rất hiếm hoi, và đó chính là doanh nhân Thái Hương.

Cách tiếp cận ở cấp vĩ mô thì như vậy, còn với thực tiễn của thị trường, Tập đoàn TH cũng tiến hành những bước thử nghiệm rất cẩn trọng.

Tháng 9/2015, TH True milk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Moskva  - được đánh giá là một trong số ít sự kiện chuyên ngành thực phẩm uy tín nhất thế giới -  thu hút sự tham dự của gần 500 công ty, tập đoàn thực phẩm lớn đến từ 37 quốc gia, với nhiều sản phẩm trong ngành thực phẩm và đồ uống được trưng bày và giới thiệu… 

Ban Tổ chức trao giải Vàng cho đại diện tập đoàn TH True milk.

Tháng 11/2015, TH True milk tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao lần đầu tiên được tổ chức tại Moskva (Liên bang Nga). Kết quả thu được là khá tích cực, ngày thứ hai tại Hội chợ, hơn 3.000 lượt khách đã tới tham quan gian hàng của TH True milk. Gian hàng của TH luôn là một trong những gian hàng đông khách nhất.

Thậm chí, dù gian hàng của TH đóng cửa muộn hơn so với các gian hàng khác, nhưng sau 19h vẫn còn nhiều khách hàng tới mua hàng. 

Với mức giá bán tương đương ở Việt Nam, riêng ngày thứ hai, hàng trăm thùng sữa các loại và hơn 500 ly kem đã được bán ra, gấp hơn 10 lần so với ngày đầu tiên…

Sự kiện nối tiếp sự kiện, mọi thông tin đều có tín hiệu khả quan. Cho đến nay, chuyện đầu tư sang Nga của doanh nhân Thái Hương cũng có thể coi như một kỳ tích trong mỗi lần khởi nghiệp mà không phải một doanh nhân nam giới thành đạt nào cũng có thể làm được với một dự án khổng lồ có tổng mức vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD. 

Khi được hỏi lý do khiến Tập đoàn TH quyết định đầu tư với quy mô lớn tại Nga, doanh nhân Thái Hương cho biết, có 2 điều khiến bà quyết định đầu tư dự án lớn như vậy sang Nga.

Thứ nhất, trong lòng bà ngay từ nhỏ đã cảm mến nước Nga. Trong thời gian chiến tranh, Nga đã dành cho Việt Nam những tình cảm, những viện trợ lớn lao để đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

Thứ hai, cơ hội bất ngờ tới vào thời kỳ cấm vận, Nga cần rất nhiều các mặt hàng trong lĩnh vực nông nghiệp với công nghệ cao. Còn Tập đoàn TH lại có trong tay công nghệ cao, đang kinh doanh về sữa. Khi sang đó, Tập đoàn sẽ có nhiều lợi thế. 

Quả nhiên, sự nhạy cảm thiên phú của bản thân đã mách bảo cho bà và sau đó thực tiễn triển khai dự án đã và đang khẳng định, đó là một quyết định đúng đắn và xuất hiện nhiều dấu hiệu của thành công.

Tất cả thông tin tốt đẹp tựa như chắp thêm cánh cho tương lai của TH True milk!

Kỳ sau: Nỗ lực không ngưng nghỉ!

Nguyễn Hoàng Linh

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Hoàng Linh »

Tin liên quan