Kỳ vọng gì ở nhóm cổ phiếu dầu khí thượng nguồn trong năm nay?

10:03 27/01/2024
Mặc dù giá dầu thô trung bình năm nay được dự báo sẽ giảm so với năm 2023 nhưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn của Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.

Trước những dữ liệu kinh tế vĩ mô kém tích cực hơn trên toàn cầu, đồng thời nguồn cung dầu thô, đặc biệt là từ các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có xu hướng tăng trở lại, nhiều tổ chức lớn trên thế giới như Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), S&P Global… đã điều chỉnh giảm dự báo giá dầu thô xuống quanh mức phổ biến từ 81 - 85 USD/thùng.

Mặc dù khoảng giá trên thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 96,6 USD/thùng hồi cuối tháng 9/2023 nhưng đây vẫn là mức hỗ trợ tương đối ổn định cho toàn bộ chuỗi giá trị ngành dầu khí của Việt Nam. Đồng thời, năm 2024 sẽ có nhiều tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí Việt Nam, theo đánh giá của hãng chứng khoán MB Securities (MBS).

Những năm gần đây, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam khá trầm lắng mặc dù giá dầu duy trì cao hơn so với mức hòa vốn (55 USD/thùng). Sản lượng khai thác dầu thô trong nước liên tục thấp hơn các năm trước đó, trong khi việc thiếu khí đang trở nên trầm trọng hơn trong 2 năm gần đây.

“Hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại các mỏ mới là cần thiết bởi các mỏ dầu khí có đóng góp sản lượng lớn hiện đều đang ở giai đoạn khai thác cuối với độ ngập nước cao và sản lượng suy giảm tự nhiên khoảng 15% - 25%/năm. Trong nửa cuối năm 2024, chúng tôi kỳ vọng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí sẽ phục hồi khi một số dự án thượng nguồn lớn được kỳ vọng triển khai. Đây là nguồn công việc lớn cho các doanh nghiệp dầu khí trong nước với tiềm năng từ hoạt động khoan, xây lắp M&C và các dịch vụ liên quan khác”, các chuyên gia phân tích của MBS cho biết.

Một số dự án thượng nguồn dầu khí đáng chú ý trong thời gian tới. (Nguồn: MBS Research)

Trong số các dự án dầu khí thượng nguồn sắp được triển khai, chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất và đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ thị trường.

Mặc dù Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án này chưa được phê duyệt trong năm 2023 như kỳ vọng mà phải dời sang nửa đầu năm 2024, nhưng các  động thái trao thầu hạn chế để thực hiện một phần công việc trước khi có FID đã cho thấy phần nào nỗ lực đàm phán của các bên liên quan.

Các phần việc liên quan đến loạt dự án thượng nguồn hiện được triển khai tích cực với thông tin gần nhất đến từ mỏ Lạc Đà Vàng có FID (tháng 11/2023) và gói EPCI#3 của Lô B - Ô Môn hứa hẹn đem lại nguồn công việc dồi dào cho các doanh nghiệp khu vực thượng nguồn dầu khí, đặc biệt là Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã cổ phiếu PVS).

Khối lượng công việc của Lô B - Ô Môn đối với các doanh nghiệp dầu khí trong nước. (Nguồn: MBS Research)

Hiện Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí đã được trao thầu hạn chế gói EPCI#1 (1,1 tỷ USD) và EPCI#2 (400 triệu USD), các phần việc trong hai gói thầu này sẽ được triển khai trong năm nay. Bên cạnh đó, việc giá dầu thô duy trì trên mức 80 USD/thùng sẽ đảm bảo lợi nhuận mảng cho thuê kho chứa nổi FSO/FPSO của doanh nghiệp này.

Tương quan diễn biến giá cổ phiếu PVD và giá cổ phiếu PVS từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh đó, dù Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD) có định hướng cho thuê các giàn khoan tự nâng tại nước ngoài đến hết năm 2024, doanh nghiệp này được kỳ vọng vẫn sẽ hưởng lợi từ các dự án trên nhờ đảm nhận khối lượng công việc liên quan đến dịch vụ khoan dầu khí giai đoạn sau 2024.

Tại thị trường trong nước, hiện có khoảng 13 cuộc đấu thầu giàn khoan nhưng hầu hết các chiến dịch khoan được đấu thầu này đều khá ngắn. Sang năm 2024, thị trường khoan được kỳ vọng sẽ sôi nổi hơn với các chiến dịch khoan bớt rời rạc hơn khi một số dự án thượng nguồn lớn được triển khai như Lạc Đà Vàng, Sư Tử Trắng 2B và Lô B - Ô Môn.

Nguồn: Tạp chí Công Thương

Bình luận