Kinh tế xây dựng

Lâm Đồng: Chưa hoàn thành thu thập hồ sơ xác định giá đất tại huyện Đức Trọng

Lâm Đồng: Chưa hoàn thành thu thập hồ sơ xác định giá đất tại huyện Đức Trọng

Thanh Nga Thanh Nga - 14:23, 28/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDự án thành phần 2 đoạn đường từ huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đi qua huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chưa có cơ sở để áp giá chi trả bồi thường cho các hộ dân, chưa hoàn thành công tác thu thập hồ sơ xác định giá đất.

Đoạn qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng thuộc xã Đạ Quỳnh và xã Tà Năng huyện Đức Trọng dài 17,1km có tổng số 301 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó xã Tà Năng có 60 hộ, xã Đa Quyn có 241 hộ.

Đến thời điểm hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đức Trọng chưa hoàn thành công tác thu thập hồ sơ để xác định hệ số giá đất trình cấp thẩm quyền phê duyệt; chưa có cơ sở để áp giá, chi trả bồi thường cho các hộ dân, mặc dù cơ quan này đã tổ chức họp giải quyết và có nhiều văn bản đôn đốc nhắc nhở…

Trong đó, có 2 hộ dân tại xã Tà Năng vẫn chống đối, không cho kiểm kê, kiểm đếm đất và tài sản trên đất; 2 hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng thu hồi của dự án không thể liên lạc, không có mặt tại địa phương, gây ảnh hưởng đến quá trình đo đạc, xác định nguồn gốc đất.

Được biết, tuyến đường giao thông kết nối từ huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đến huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) có tổng chiều dài 62,5 km, là dự án trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận được thi công bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng.

Dự án được phân chia thành 2 dự án thành phần gồm: Dự án thành phần 1 là tuyến đường từ thị trấn Tân Sơn đến xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận có chiều dài hơn 22 km, mức đầu tư trên 486 tỷ đồng.

Dự án thành phần 2 là đường từ xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có chiều dài 40,159km. Trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Ninh thuận 23,1km, đoạn qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng thuộc xã Đạ Quỳnh và xã Tà Năng, huyện Đức Trọng dài 17,1km. Tổng mức đầu tư dự án thành phần 2 trên 1.000 tỷ đồng.

Đối với dự án thành phần 2, UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt dự án tại Quyết định số 2264/QĐ-UBND ngày 03/12/2021. BQL dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận đã hoàn tất các thủ tục, tổ chức triển khai thi công xây dựng trong tháng 01/2023.

Theo báo cáo mới đây của BQL dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban đang chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng tập trung máy móc thiết bị, nhân lực, vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các đoạn không vướng mặt bằng; phối hợp với các bên liên quan thực hiện công tác bồi thường GPMB và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất rừng để thực hiện dự án.

Tổng chiều dài tuyến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 17,1km, mặt bằng theo chiều dài tuyến có thể thi công được khoảng 15km, trừ một số đoạn nằm trong phạm vi rừng phòng hộ, các hộ dân bị ảnh hưởng nhà và vật kiến trúc. Đến nay, khối lượng thi công ước tính đạt 15%.

Trong đó, nền mặt đường đã thực hiện phát quang dọn mặt bằng, đào bốc phong hóa đạt 70%; thi công đào nền đường đạt khoảng 50%; thi công đắp đất chọn lọc lu lèn đạt độ chặt K95 và K98 phần mở rộng hai bên đạt khoảng 30%; thi công móng cấp phối đá dăm loại II đạt 10%.

Hệ thống thoát nước ngang đã đúc xong đốt cống, hiện đang chờ đạt cường độ để cẩu lắp.

Hệ thống rãnh dọc, gia cố mái, đổ tấm bê tông M200 gia cố mái taluy đạt 85%; đổ tấm bê tông M200 gia cố rãnh đạt 70%; hiện các nhà thầu đang triển khai thi công lắp ghép;

Đối với công trình cầu vượt suối, nhà thầu đang tiến hành thi công cầu tạm, đường công vụ và tổ chức khoan cọc khoan nhồi mố cầu…

Ý kiến của bạn