Thị trường

Lâm Đồng đề xuất xử lý các dự án chậm tiến độ

Lâm Đồng đề xuất xử lý các dự án chậm tiến độ

Chinh Nam Chinh Nam - 13:19, 05/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo UBND tỉnh Lâm Đồng, đối với những dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng theo quy định sẽ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các sở: TN&MT, KH&ĐT, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh rà soát, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với những dự án chậm trễ tiến độ, không đưa đất vào sử dụng theo quy định sẽ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan của Công ty TNHH B&V Cà phê Việt Nam tại KCN Phú Hội; Dự án đầu tư Nhà máy cán thép định hình của Công ty TNHH Thép Lotus Đà Lạt tại KCN Phú Hội; Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng của Công ty CP Dược Lâm Đồng...

Liên quan đến tiến độ các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và các địa phương tiến hành rà soát các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh nhưng không triển khai, chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng. Đồng thời, xử lý theo quy định thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý.

Nhiều dự án khu dân cư, nhà xã hội ở Đà Lạt chậm tiến độ
Ảnh minh họa: Internet.

Cụ thể, đối với các dự án đã được gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng theo quy định của Luật Đất đai và điều chỉnh tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư với thời gian tối đa là 24 tháng theo quy định, nhưng đến nay đã quá thời gian đưa đất vào sử dụng, doanh nghiệp không đầu tư và hoàn thành theo tiến độ đã được phê duyệt và cam kết thì căn cứ các quy định của pháp luật, lập thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án hoặc chấm dứt một phần dự án chưa đầu tư.

Bên cạnh đó, thu hồi đất kể cả trường hợp đã giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Đối với các dự án đủ điều kiện để được gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và điều chỉnh tiến độ theo quy định của Luật Đầu tư thì hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ (trong đó, yêu cầu nhà đầu tư có văn bản cam kết đây là lần gia hạn cuối cùng, nếu không hoàn thành đúng cam kết và thời gian gia hạn thì Nhà nước chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất), xem xét cho gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng và điều chỉnh tiến độ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn