Đô thị xanh

Làm gì để thoát nước cho đô thị Thừa Thiên Huế?

Làm gì để thoát nước cho đô thị Thừa Thiên Huế?

Xuân Lam Xuân Lam - 07:00, 13/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTình trạng ngập lụt đô thị tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang diễn ra ngày một nặng nề, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cơ quan chức năng đã và đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cao độ tuyến đường Võ Nguyên Giáp và đường Tố Hữu theo đồ án quy hoạch phân khu A điều chỉnh tại Quyết định số 432/QĐ-UBND ngày 21/2/2019. Theo số liệu của cơ quan chức năng kiểm tra thực tế cao độ ngập lụt của đợt lũ trong tháng 10/2020 tại KĐT An Vân Dương từ +2,81m đến +3,17m, do đó với cao độ trung bình của các tuyến đường trên là +2,64m cơ bản giải quyết được lưu thông cho các phương tiện vận tải phục vụ cứu trợ, hỗ trợ phòng chống lụt bão.

Tuy nhiên, việc nâng cao độ 2 tuyến đường này trong giai đoạn trước mắt gây ảnh hưởng đến quá trình thoát lũ tại một số khu vực dân cư do hệ thống kênh mương thoát nước ra sông Như Ý, Nhất Đông, Phát Lát... chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Đường Tố Hữu chạy qua nhiều khu đô thị hiện đại ở TP Huế, vừa được nâng cao độ nền đường lên 0,5 m.

Ông Nguyễn Trần Nhật Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để giải quyết thực trạng nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu để có các giải pháp xử lý trong tình hình hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch. Cụ thể, đối với dự án nâng cao độ tuyến đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp sẽ bổ sung cửa thu nước cho các vị trí có cao độ địa hình thấp, thu vào hệ thống thoát nước của tuyến đường để xả ra các vị trí theo quy hoạch.

“Về lâu dài, Ban Ban Quản lý dự án sẽ ưu tiên đầu tư các cầu, cống băng đường tại các vị trí mương, máng nối liền hiện nay, thay thế các cống có khẩu độ nhỏ chưa phù hợp với các tuyến kênh mương và đầu tư theo giai đoạn đối với các tuyến kênh mương theo quy hoạch được duyệt. Từ đó, từng bước hoàn thiện các tuyến đường và hệ thống thoát nước trong khu vực theo quy hoạch để đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật và thoát nước cho KĐT An Vân Dương”, ông Tuấn cho hay.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, tỉnh đang có nhiều hành động quyết liệt, tập trung đầu tư các hệ thống thoát lũ cho các địa bàn dân cư trên toàn tỉnh. Đối với KĐT mới An Vân Dương, toàn bộ hệ thống kênh theo quy hoạch sẽ được hoàn thiện, với kinh phí một phần từ nguồn vốn dư của Dự án đô thị xanh (Green City) và một phần giao cho TP Huế lập dự toán.

“Với hệ thống kênh, mương thoát lớn này, trong trường hợp mưa bình thường, tôi nghĩ là tình trạng ngập cục bộ sẽ không còn xảy ra. Tuy nhiên khi có mưa lớn cực đoan, cường độ lớn thì việc ngập lụt cục bộ sẽ không tránh khỏi, nhưng sẽ không ở mức độ dày đặc như hiện nay”, ông Phương nói.

Tình trạng ngập lụt đô thị tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên  Huế) đang diễn ra ngày một nặng nề, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Cũng theo ông Phương, trong quy hoạch sắp tới, tỉnh sẽ hết sức lưu ý đến vấn đề cao trình. Bởi với tần suất lũ lớn thì cao trình vẫn là yếu tố quyết định. Nếu làm công trình, dự án với cốt nền, cao trình thấp thì sau này sẽ khó "chung sống" được với mưa lũ tần suất lớn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, để đảm bảo tính hiệu quả việc thoát nước tại KĐT An Vân Dương nói riêng và khu vực phía Đông TP Huế nói chung cần phải có sự nghiên cứu đồng bộ, tổng thể trên phạm vi lớn.

Do đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu giải pháp thoát lũ cho khu vực phía Đông TP Huế. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu sẽ đề ra các giải pháp điều chỉnh cao độ, hướng thoát lũ cho đô thị nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển đô thị bền vững.

Ý kiến của bạn