Thị trường

“Làn sóng“ kích cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp BĐS có dự án chào bán

“Làn sóng“ kích cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp BĐS có dự án chào bán

Thanh Trà Thanh Trà - 14:00, 21/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDữ liệu mới công bố của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 10/2023, lượng khách tìm mua nhà đất trên toàn quốc tăng 14% và sự tăng trưởng này diễn ra trong tất cả các phân khúc BĐS bao gồm: Căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố...

Cụ thể, nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà riêng ghi nhận tăng 15%, biệt thự tăng 13%, đất nền tăng 12% và nhà mặt phố tăng 18% so với tháng trước.

Đánh giá chung về thị trường BĐS thời điểm hiện tại, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ, an toàn cho người mua.

Theo ông Tuấn, sau khủng hoảng, sân chơi BĐS hiện nay chỉ dành cho các dự án pháp lý chuẩn chỉnh, tiến độ đảm bảo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp BĐS tồn tại được trong thời điểm này phải thực sự “mạnh khỏe” về tài chính, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, các dự án có thể đưa đến tay người mua lúc này không chỉ phải đảm bảo chuẩn về pháp lý mà giá phải phù hợp. Đồng thời, phải có các chính sách thanh toán cạnh tranh nhất mới được thị trường đón nhận.

Ông Tuấn nhìn nhận, đây được xem là “lớp lọc” tích cực nhất với người mua nhà, tránh tình trạng khách hàng mua phải “lúa non” hay BĐS kém chất lượng.

Thị trường BĐS đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ, an toàn cho người mua. Ảnh minh họa: ITN.

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý III/2023 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ rõ, thanh khoản thị trường thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư hiện hữu đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm. Theo đó, trong quý III, nhu cầu tìm mua nhà đất trên cả nước đã tăng 6%.

Trong khi đó, dữ liệu của Hiệp hội BĐS TP.HCM mới công bố cũng cho thấy, thị trường BĐS cuối năm 2023 đã đi qua vùng đáy. Mức độ “vượt khó” của thị trường trong quý III đã đạt 43,2% so với đầu năm.

Hiệp hội BĐS TP.HCM đánh giá, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường dự kiến sẽ “sáng” hơn trong thời gian tới trước khi đi vào tiến trình phục hồi, dự kiến sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2024.

Điều này đồng nghĩa với thị trường BĐS cuối năm 2023 sẽ vẫn khó khăn cho bên bán (chủ đầu tư, sàn môi giới) nhưng lại được đánh giá là thuận lợi và an toàn cho người có nhu cầu mua nhà an cư.

Ghi nhận thực tế thị trường BĐS cuối năm 2023 đang chứng kiến "làn sóng" kích cầu mạnh mẽ từ nhiều doanh nghiệp BĐS có dự án chào bán. Bên cạnh tầm giá phù hợp, người mua còn được hưởng ưu đãi lãi suất, thanh toán kéo dài và chiết khấu cao.

Ý kiến của bạn