Thị trường

Lập tổ công tác kiểm tra, gỡ “khó” nguồn vật liệu cho cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Lập tổ công tác kiểm tra, gỡ “khó” nguồn vật liệu cho cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Thu Thảo Thu Thảo - 11:00, 29/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHai tổ công tác được thành lập có nhiệm vụ xử lý các vướng mắc liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng thông thường cho Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định thành lập 2 tổ công tác kiểm tra, làm việc với các tỉnh, thành phố để kịp thời xử lý những vướng mắc liên quan đến khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng tại dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, Tổ công tác số 1 sẽ kiểm tra, làm việc với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định. Tổ này do Thứ trưởng Bộ GTVT làm Tổ trưởng; các thành viên là đại diện các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tổ công tác số 2 sẽ kiểm tra, làm việc với các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Tổ này do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm là Tổ trưởng; các thành viên là đại diện các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hai Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, làm việc với các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT chỉ đạo, giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng thông thường phục vụ Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian kiểm tra, làm việc của các tổ công tác dự kiến bắt đầu từ ngày 3 - 7/7.

Trước đó, tại Công điện số 573/CĐ-TTg ngày 21/6, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đã được khởi công từ ngày 01/01/2023 nhưng đến nay tại một số gói thầu còn vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng thông thường, UBND các tỉnh mới hoàn tất thủ tục đăng ký khai thác cho 14 mỏ trong tổng số 51 mỏ đã được chủ đầu tư, nhà thầu trình.

Sau khi hoàn thiện thủ tục xác nhận đăng ký khai thác, nhà thầu gặp khó khăn trong việc thỏa thuận giá chuyển nhượng, đền bù với người dân khu vực mỏ khai thác vật liệu xây dựng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai thi công.

Do đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GTVT thành lập Tổ công tác gồm lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an (là thành viên của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT) và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm việc với tỉnh, thành phố thuộc khu vực Dự án để kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2023.

Ý kiến của bạn