Bất động sản

Long An: Ngăn chặn “thổi giá“ và “sốt đất ảo”

Long An: Ngăn chặn “thổi giá“ và “sốt đất ảo”

Thanh Trà Thanh Trà - 07:12, 25/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Long An yêu cầu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án BĐS, các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch BĐS, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn, UBND tỉnh Long An vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý.

Theo UBND tỉnh Long An, trong thời gian qua, thị trường nhà ở và BĐS trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn có chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh BĐS, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường BĐS.

“Diễn biến với các hình thức như: Tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án BĐS chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng.

Phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch BĐS để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng, một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán BĐS theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội” – UBND tỉnh Long An cho biết.

Để khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường BĐS, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý thị trường BĐS.

Theo đó, Sở Xây dựng được giao yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, đảm bảo việc đưa BĐS vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án BĐS phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS.

Ảnh minh họa: Internet.

Công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai để người dân mua nhà biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá BĐS.

Tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các dự án BĐS; các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch BĐS, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch BĐS làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá BĐS của dự án lên cao… 

Đồng thời, UBND tỉnh Long An giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Kiểm soát các giao dịch ảo, "thổi" giá đất, giá BĐS.

Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, chấn chỉnh việc tách thửa đất sai quy định. Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm soát chặt chẽ việc người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa đất theo đúng quy định hiện hành, tránh trường hợp tổ chức, cá nhân lợi dụng để phân lô, bán nền khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng giao Công an tỉnh, tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm bắt tình hình để điều tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về kinh doanh BĐS, đấu giá đất, trốn thuế kinh doanh BĐS để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức thanh tra, kiểm tra các dự án BĐS, các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch BĐS và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch BĐS làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá BĐS của dự án lên cao… 

 

Ý kiến của bạn