Longform

CONINCO: Khẳng định vị thế hàng đầu trong tư vấn xây dựng

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Tiền thân là Viện Nghiên cứu về cơ giới hóa và công nghệ xây dựng, được thành lập năm 1979, đến nay, CONINCO phát triển thành doanh nghiệp hàng đầu trong tư vấn xây dựng hàng nghìn công trình trên khắp mọi miền tổ quốc. Lịch sử 45 năm ghi dấu son đáng tự hào, khi nhân sự công ty tăng 995%, doanh thu tăng gần 2.000%.
 • Công nghệ xanh UHPC & những thách thức từ thực tiễn

  Công nghệ xanh UHPC & những thách thức từ thực tiễn

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng “Những người làm khoa học chỉ có sản phẩm thôi, ở đây tôi nhấn mạnh là sản phẩm đích thực, có kiểm nghiệm, kiểm chứng và được đánh giá với đầy đủ cơ sở khoa học. Còn đưa được khoa học công nghệ vào thực tiễn lại là những bước đi, mà đôi khi, chúng tôi thật khó hiểu, khó lý giải nổi” - TS Trần Bá Việt.
 • Một tuần, 2 hội nghị quan trọng cấp quốc gia về NƠXH

  Một tuần, 2 hội nghị quan trọng cấp quốc gia về NƠXH

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Đúng là sự kiện hiếm hoi khi chỉ trong một tuần của tháng 3/2024 đã có đến 2 hội nghị quan trọng cấp quốc gia về cùng một vấn đề được tổ chức. Điều đó chứng minh rằng Chương trình xây dựng 1 triệu căn NƠXH đã và đang trở thành một mục tiêu tối quan trọng trong chiến lược an sinh xã hội của quốc gia. Phần nữa cũng thêm một lần cảnh báo những thách thức không hề nhỏ trên con đường dẫn đến đích…
 • Định hướng tổ chức không gian phố đi bộ khu vực nội đô

  Định hướng tổ chức không gian phố đi bộ khu vực nội đô

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Trong thời gian vừa qua, rất nhiều đô thị đã tổ chức các mô hình không gian phố đi bộ, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh một số phố đi bộ đạt được kết quả tích cực, xuất hiện tình trạng một số trường hợp tuy đã được đầu tư đồng bộ nhưng sau khi đưa vào sử dụng lại nằm trong cảnh vắng lặng đìu hiu, chưa phát huy được hiệu quả trong thực tiễn. Rất cần các định hướng cụ thể và đồng bộ để giải quyết tốt vấn đề trên.
 • Có một dòng sông như thế

  Có một dòng sông như thế

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Nếu dòng sông là báu vật thiêng liêng mà tạo hóa sinh ra, thì đô thị là sản phẩm kiến trúc - văn hóa vĩ đại của loài người. Và cũng chính các dòng sông đã mang đến cho đô thị một diện mạo văn hóa khác biệt, tạo nên bản sắc của đô thị đó. Và Hà Nội, thành phố nơi tôi lớn lên và đi qua gần hết cuộc đời cũng có một dòng sông như thế, sông Hồng!
 • Quá tải đô thị - Nén và giải nén

  Quá tải đô thị - Nén và giải nén

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Tình trạng “nén tự phát” ở Hà Nội đã gây nên nhiều hệ lụy nhưng nhiều năm nay vẫn loay hoay chưa thể tháo gỡ. Có lẽ, cần phải có giải pháp linh hoạt hơn, trong đó có việc đẩy mạnh chuyển đổi số và lấy chất lượng thay số lượng mới mong tìm được lối thoát.
 • Kết nối vùng - Bài toán để TP.HCM phát triển bền vững

  Kết nối vùng - Bài toán để TP.HCM phát triển bền vững

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Muốn liên kết lợi ích vùng trước hết phải có định hướng từ Trung ương. Trung ương cho cơ chế, sau đó mỗi tỉnh thành có thể cử một lãnh đạo chuyên trách cho vấn đề này. Tôi tin là các tỉnh thành và người dân đều rất muốn liên kết lợi ích vùng nhưng tự họ làm rất khó. Phải được sự hỗ trợ từ Trung ương!
 • Từng bước hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

  Từng bước hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Tỉnh Thái Nguyên đang từng bước hiện thực hóa các mục tiêu về xây dựng NƠXH, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp, công nhân làm việc tại các KCN trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào mục tiêu chung của Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” của Chính phủ.
 • “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

  “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) của ngành Xây dựng”. Tạp chí Xây dựng trân trọng giới thiệu cùng độc giả.
 • Giá trị nhân văn trong kiến trúc nhà ở xã hội

  Giá trị nhân văn trong kiến trúc nhà ở xã hội

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Năm 2023 có thể được coi là nóng bỏng nhất, quyết liệt nhất của vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) ở nước ta. Kể từ ngày 03/4/2023, khi Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030", có lẽ trong lịch sử xây dựng nước nhà, chưa bao giờ có một thị trường hình thành nhanh và rộng như thế trên cả nước. Nhân dịp đầu Xuân 2024, Tạp chí Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với KTS Phạm Thanh Tùng về vấn đề này.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi) và kỳ vọng đột phá NƠXH

  Luật Nhà ở (sửa đổi) và kỳ vọng đột phá NƠXH

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng như cơ hội có nhà của người lao động, người thu nhập thấp.
 • 5 sự kiện ấn tượng Nhà ở xã hội 2023!

  5 sự kiện ấn tượng Nhà ở xã hội 2023!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Kể từ ngày 03/4/2023 khi Thủ tướng Chính phủ nổ “phát súng lệnh” cho cuộc đua đường trường "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030", có lẽ trong lịch sử xây dựng nước nhà, chưa bao giờ có một thị trường hình thành nhanh và rộng như thế trên cả nước.