Thị trường

Lượng giao dịch bất động sản tập trung vào phân khúc đất nền

Lượng giao dịch bất động sản tập trung vào phân khúc đất nền

Thanh Trà Thanh Trà - 07:01, 20/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo đánh giá của Bộ Xây dựng, tổng lượng giao dịch đất nền trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng so với cùng kỳ năm 2021 và lượng giao dịch bất động sản (BĐS) tập trung nhiều vào phân khúc đất nền.

Cụ thể, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, lượng giao dịch đất nền khoảng 200.000 giao dịch. Mặc dù nguồn cung các dự án nhà ở suy giảm, kinh tế có nhiều khó khăn nhưng theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tổng lượng giao dịch BĐS năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng tập trung vào phân khúc đất nền, nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân. Qua đó, cho thấy nhu cầu về nhà ở và đầu tư BĐS của người dân vẫn rất lớn.

Đặc biệt, trong năm 2021 lượng giao dịch đất nền tăng mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, phía Bắc tập trung tại các khu vực vùng ven TP Hà Nội, các tỉnh: Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Thanh Hóa…

Phía Nam tập trung tại các khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Khánh Hòa…

Mặt khác, theo Bộ Xây dựng, một số địa phương, có hiện tượng hoạt động phân lô, bán nền, tung tin, đồn thổi, nhiễu loạn thị trường để trục lợi thiếu kiểm soát.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết, giá đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021. Cụ thể, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-7% so với quý trước).

Ảnh minh họa: Internet.

Đáng chú ý, ở thời điểm cuối tháng 3/2022 tại một số địa phương như TP Hà Nội, TP.HCM, và các tỉnh: Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh.

Ngoài ra, số liệu của Bộ Xây dựng công bố cho thấy, giá giao dịch BĐS tăng cao ở hầu hết các địa phương đối với nhiều phân khúc BĐS. Theo đánh giá, nguyên nhân tăng giá BĐS là do có sự chênh lệch về cung và cầu, cụ thể nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua để sử dụng của người dẫn vẫn cao.

Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian thực hiện dự án kéo dài, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, lãi vay khi thực hiện dự án tăng lên hoặc do dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các lĩnh vực khác dồn vào trú ẩn trong lĩnh vực BĐS.
Bộ Xây dựng nhận định, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Cụ thể, thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Ý kiến của bạn