Thị trường

Lượng tìm mua đất nền giảm gần 50%

Lượng tìm mua đất nền giảm gần 50%

Mai Nguyên Mai Nguyên - 15:37, 29/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường. 

Trong khi đó, số liệu từ Batdongsan.com.vn thống kê lại cho thấy, vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Dữ liệu cung cấp bởi Batdongsan.com.vn chỉ rõ, đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Dữ liệu cung cấp bởi Batdongsan.com.vn chỉ rõ, tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Điều đáng quan tâm, báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất 40%, sau đó mới đến chung cư 28% và nhà riêng 21%.

Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, tuy nhiên, mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác. Đặc biệt, kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư BĐS, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau. 

Cụ thể, thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69% sau 9 năm. Theo đánh giá từ Batdongsan.com.vn, tình hình thị trường BĐS mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng tích cực trong dài hạn. 

 

Ý kiến của bạn