Dự án

Mekong Smart City – Kỳ vọng là điểm sáng kinh tế vùng biên giới

Mekong Smart City – Kỳ vọng là điểm sáng kinh tế vùng biên giới

Trung Kiên Trung Kiên - 18:01, 23/02/2022

Mekong Smart City được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế vùng biên giới đầu nguồn sông Mekong. Từ đây, các đầu mối giao thương quan trọng là Đồng Tháp, An Giang và toàn vùng ĐBSCL sẽ tăng tốc phát triển mạnh mẽ.

Đồng Tháp là trung tâm giao lưu phát triển kinh tế giữa các nước tiểu vùng sông MeKong, có chức năng thúc đẩy khu vực biên giới phát triển và có ý nghĩa rất quan trọng về mặt quốc phòng - an ninh. Hằng năm, tỉnh đóng góp một phần lớn trong GRDP của cả nước. Ước tính tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 của tỉnh tăng 2,22%, quy mô kinh tế tiếp tục gia tăng, ước đạt 90.384 tỷ đồng (theo giá thực tế), tăng 3.847 tỷ đồng so với năm 2020, GRDP bình quân đầu người ước đạt 56,45 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh An Giang cũng giữ vai trò là vùng đệm giao thương, giúp kết nối các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP.HCM với Campuchia và các nước ASEAN. Trong năm 2021, dù đối mặt với dịch bệnh nhưng địa phương đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo để duy trì, thúc đẩy thương mại biên giới phát triển. Tính đến ngày 15/9/2021, Cục Hải quan An Giang đã thu nộp ngân sách 231 tỷ đồng, đạt 126% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao là 184 tỷ đồng và vượt 16% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao là 200 tỷ đồng.

Tại buổi báo cáo ý tưởng "Quy hoạch phát triển Mekong Smart City", sau khi nhận đề xuất các ý tưởng quy hoạch từ NovaGroup, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới

Tuy vậy, nhìn nhận từ thực tế khách quan cho thấy, những năm qua kinh tế - xã hội tại An Giang, Đồng Tháp và một số tỉnh vùng biên giới vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện cơ cấu kinh tế tại khu vực chưa khai phá hết tiềm năng sẵn có khi kinh tế nông nghiệp vẫn là chủ đạo, công nghiệp và thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục, du lịch vẫn còn nhiều thiếu thốn.

NovaGroup mong muốn hợp sức địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để kiến tạo nên một khu đô thị kiểu mẫu bậc nhất nơi tiểu vùng sông Mekong. Ý tưởng dự án Mekong Smart City do NovaGroup phát triển được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cũng như thu hút lượng vốn đầu tư mạnh mẽ tại 2 tỉnh Đồng Tháp, An Giang nói riêng và toàn vùng ĐBSCL nói chung.

Mekong Smart City với 11 dự án thành phần bao gồm: Khu đô thị Blue Dragon; Làng nghề Bùi Thanh Thủy; Las Vegas Island tại 2 Tỉnh An Giang và Đồng Tháp; Mekong Port; Mekong Logistics; Mekong SEZ; Mekong Village; Mekong Industry Zone; Mekong Agro Center; Mekong Airport; Khu công nghệ AI.

Quy mô tầm cỡ của dự án hứa hẹn sẽ tạo nên một tổ hợp hiện đại bậc nhất, khoác lên màu áo mới tươi sáng cho 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, các trường học, bệnh viện, dịch vụ giải trí… tạo thêm công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, đồng thời thu hút lực lượng lao động chuyên gia từ nước ngoài, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người dân nơi tiểu vùng sông Mekong.

Mekong Smart City cũng mở ra nhiều cơ hội mới về phát triển du lịch, thu hút du khách ghé thăm An Giang và Đồng Tháp vốn là 2 tỉnh có nhiều lợi thế về thiên nhiên ưu đãi nhưng chưa được khai thác hết. Đặc biệt là sự xuất hiện của dự án Las Vegas Island 500 ha (Cồn Chính Sách 500 ha) nằm tại 2 Tỉnh An Giang và Đồng Tháp, quy tụ đầy đủ các tiện ích như Sân golf 18 lỗ, khu Trung tâm thương mại, Khu khách sạn, Khu phi thuế quan, Casino, Vui chơi giải trí, Ẩm thực, Bến phà, Trung tâm cáp treo, Khu biệt thự sân vườn… Ngoài ra, tại Las Vegas Island còn có Bảo tàng Mekong, 2 khu resort sinh thái, bến tàu Du lịch trung tâm tiểu vùng sông Mekong, Bến thủy phi cơ và Bến du thuyền… sẽ đóng vai trò lớn trong phát triển du lịch, tăng nguồn thu ngân sách tại đây.

Hình ảnh mô phỏng ý tưởng xây dựng quảng trường Rồng Xanh tại khu đô thị Blue Dragon

Lãnh đạo tại 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp cũng đánh giá cao các công trình y tế phi lợi nhuận tại Mekong Smart City. Cụ thể, NovaGroup phối với hợp Viện Michael Dukakis, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đưa những dự án giáo dục và y tế phi lợi nhuận vào Mekong Smart City để có thể hỗ trợ con em tại An Giang, Đồng Tháp được học tập trong những môi trường đào tạo có chất lượng tốt nhất.

Tại buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Mekong Smart City, ông Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định, đại học phi lợi nhuận, bệnh viện phi lợi nhuận tại nơi đây sẽ góp phần tạo ra lực lượng lao động mới, có thể tái cơ cấu sự phát triển kinh tế của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá rất cao sự góp mặt của NovaGroup trong hành trình phát triển của tỉnh. Đây được xem là tầm nhìn chiến lược, là bước đi đột phá, sáng suốt của Tập đoàn nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của các tỉnh đầu nguồn sông Mekong vốn là cửa ngõ giao thương về kinh tế, văn hóa, du lịch của các nước ASEAN.

Với tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh rằng đây là dự án liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực toàn vùng biên giới. Do đó, ông Nghĩa lưu ý cần nghiên cứu thật kỹ và có sự phối hợp chặt chẽ của nhà đầu tư với các sở, ngành 2 địa phương. Thời gian tới đây, Đồng Tháp sẽ có đánh giá, góp ý cụ thể và sớm có chủ trương thống nhất với tỉnh An Giang để từng bước thực hiện các tiểu dự án theo lộ trình.

Ngay sau buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các bên vào ngày 23/1/2022, Công ty Cổ phần NovaGroup đã có công văn chính thức gửi UBND tỉnh Đồng Tháp nhằm xin chủ trương nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và đăng ký tham gia đấu giá giai đoạn 1 (bao gồm dự án Khu đô thị thông minh Rồng Xanh 115ha và dự án Khu du lịch làng nghề Bùi Thanh Thủy 127ha), và dự án Las Vegas Island 250ha (khu vực thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp) thuộc dự án thành phố thông minh Mekong ở huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Động thái mới nhất này thể hiện tâm huyết lớn lao của NovaGroup với kỳ vọng Mekong Smart City sẽ sớm được triển khai và đi vào hoạt động.

 

Ý kiến của bạn