Mỏ đất Dông Cây Dừa khai thác vượt ngoài mốc giới

16:33 08/09/2022
Ngày 8/9, đại diện Sở TN&MT Quảng Ngãi cho biết, vừa phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Sơn, chính quyền địa phương lập đoàn kiểm tra thực địa mỏ đất Dông Cây Dừa (thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) được cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có Giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 07/11/2018, trong thời hạn 5,5 năm.

Mỏ đất có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác để phục vụ các công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, cụ thể như: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi); Đường Trì Bình - Dung Quất; Khu dân cư xã Bình Thạnh, Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm tại thôn Mỹ Long, xã Bình Long, huyện Bình Sơn.

Qua kiểm tra, bước đầu cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm. Tại hiện trường, có 8/10 mốc giới tại mỏ đất Dông Cây Dừa không còn trên thực địa.

Ngoài ra, bằng thiết bị định vị cầm tay, cơ quan chuyên môn phát hiện Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác vượt ngoài mốc giới (điểm M5) khoảng 10m, với diện tích gần 800m2 và không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, khai thác mỏ, không có hệ thống cảnh báo an toàn với khu vực xung quanh.

Theo đại diện Sở TN&MT, việc lập biên bản và chỉ ra các sai sót của doanh nghiệp trong quá trình khai thác mỏ mới chỉ là bước sơ bộ. Đối với khối lượng đất đã được doanh nghiệp này khai thác trái quy định và vận chuyển khỏi mỏ, đơn vị sẽ tính toán một cách cụ thể để truy thu, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng 8/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã có công văn hỏa tốc về việc kiểm tra nội dung thông tin phản ánh của báo chí.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Xây dựng và UBND huyện Bình Sơn khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa (nếu có) theo đúng quy định và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9.

 

Bình luận