Dự án

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn bảo tồn thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn bảo tồn thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Thu Ngân Thu Ngân - 14:00, 27/09/2023

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có quy mô khoảng 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường.

Bên cạnh đó, dự án còn đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa (VQGNC). Đồng thời, cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.

VQGNC nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa, trong không gian du lịch vịnh Cam Ranh có nhiều lợi thế phát triển. Quyết định số 134/2003/QĐ-TTG của Thủ tướng phê duyệt chuyển Khu Bảo tồn tự nhiên Núi Chúa thành VQGNC trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam được ban hành, mở ra cơ hội đầu tư du lịch với những tiềm năng và lợi thế to lớn cho khu vực.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy có khu vực giữ nguyên trạng, không tác động môi trường rừng là 51,75 ha. Khu vực quy hoạch khu nghỉ dưỡng, thuê môi trường rừng là 12,9 ha (trong đó quy hoạch 7,12 ha đất công trình biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái, chiều cao 1, 2 tầng, cao <12 m; còn lại 4,78 ha là đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, mặt nước).

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn bảo tồn thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy - Ảnh 1
Theo nghiên cứu, đặc điểm tự nhiên tại khu vực khai thác thuộc nhóm "rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt".

Tuy nhiên, theo bản vẽ quy hoạch 1/500 thì tổng diện tích xây dựng thực tế chỉ là 2,9 ha, mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%. Tỷ lệ diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trên tổng diện tích dự án là 19,9%, dưới mức 20% theo quy định.

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận địa điểm đầu tư tại Văn bản số 1166/UBND-TH ngày 23/3/2015, chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 22/10/2015 và phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 08/01/2022.

Hiện các giai đoạn phát triển Dự án đang được tiến hành tuân thủ theo đúng các quy định liên quan. Theo đó, dự án đang ở bước đầu tiên là tham vấn ý kiến cộng đồng. Chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam cũng chuẩn bị thực hiện tham vấn cộng đồng đối với UBND, UBMTTQ và họp với cộng đồng dân cư xã Vĩnh Hải, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, Ban quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn bảo tồn thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy - Ảnh 2
Một khu nghỉ dưỡng gây tiếng vang về mô hình nghỉ dưỡng sinh thái tại Vĩnh Hy.

Sau khi tham vấn, Chủ đầu tư sẽ nhận được các văn bản trả lời và chỉnh sửa, bổ sung lại báo cáo trước khi nộp hồ sơ thẩm định báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) lên Bộ TN&MT. Các ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức, xã Vĩnh Hải, Sở Nông nghiệp, Vườn Quốc gia đều là cơ sở để Chủ dự án thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường cho dự án.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ ĐTM, Bộ TN&MT cũng sẽ thành lập hội đồng thẩm định với các chuyên gia có chuyên môn và các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận để kiểm tra hiện trạng dự án và thẩm định ĐTM cho dự án.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam dự kiến phối hợp cùng một trong các thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như Rosewood, Regent, Park Hyatt… nhằm vận hành khu nghỉ dưỡng với các chuẩn mực bảo tồn môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các dự án nghỉ dưỡng của Syrena Việt Nam luôn cam kết xây dựng theo tiêu chuẩn EDGE Advanced là tiêu chuẩn cao nhất về bảo tồn môi trường, xây dựng bền vững và đã đạt được nhiều chứng chỉ xanh EDGE.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng vai trò là động lực và góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, đặc biệt là ngành dịch vụ, tạo nguồn thu lớn không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cho dân cư trong vùng.

Đồng thời cùng với công tác quảng bá xúc tiến du lịch, dự án sẽ góp phần tích cực đưa Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn trong tiểu vùng Nam Trung bộ, vùng Duyên hải miền Trung và cả nước, cũng như đến với bạn bè quốc tế.

Việc chú trọng phát triển các khu nghỉ dưỡng sinh thái là một trong các chiến lược quan trọng trong quá trình dịch chuyển của ngành kinh tế không khói: Chuyển từ triết lý du lịch dựa trên lượt người sang định hướng tăng tỷ lệ phân khúc cao cấp, vừa giảm thiểu lượng người và tác động môi trường, vừa tăng doanh thu dựa trên chi tiêu cao trên đầu người.

Thông tin dự án:

Tên dự án: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy

Địa điểm: Xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Quy mô dự án: 64,653 ha

Mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là: 4,59% (tương đương 2,9 ha)

 

Ý kiến của bạn