Chỉ đạo điều hành

Mở rộng thêm đối tượng hưởng chế độ thuê nhà ở công vụ là hạ sĩ quan

Mở rộng thêm đối tượng hưởng chế độ thuê nhà ở công vụ là hạ sĩ quan

Thanh Nga Thanh Nga - 11:14, 17/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất, hạ sĩ quan, công nhân viên chức quốc phòng, người làm trong tổ chức cơ yếu ở vùng sâu, vùng xa… đều thuộc đối tượng được hưởng chế độ thuê nhà ở công vụ.

Bổ sung đối tượng thuê nhà ở công vụ

Chiều 16/11, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chủ nhiệm UBPLQH Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ nhiệm UBPLQH Hoàng Thanh Tùng báo cáo một số vấn đề lớn. Ảnh: quochoi.vn.

Trong đó, đối với các vấn đề liên quan đến việc bổ sung đối tượng thuê nhà ở công vụ quy định tại Điều 45, Thường trực UBPLQH đề nghị giữ phạm vi, đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân và tổ chức cơ yếu được thuê nhà ở công vụ như điểm d khoản 1 Điều 45 của dự thảo Luật đã được UBTVQH trình Quốc hội tại phiên thảo luận Hội trường ngày 26/10/2023, có nội dung: “d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, luân chuyển, biệt phái theo yêu cầu quốc phòng, an ninh; công chức, công nhân và viên chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu và công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà NSNN thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, luân chuyển, biệt phái đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo; trừ trường hợp pháp luật quy định đối tượng thuộc điểm này phải ở trong doanh trại của lực lượng vũ trang nhân dân”.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Điều 45 của dự thảo Luật quy định về nhà công vụ cho cán bộ, công chức nhà nước chưa thấu đáo, còn bất cập. Đề nghị cần có cái nhìn dài hạn trong việc bố trí nhà công vụ, bảo đảm chính sách xuyên suốt, lực lượng vũ trang, cơ yếu thì có chính sách ưu tiên phù hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, việc dành đủ nguồn lực cần theo lộ trình phát triển của đất nước, Chính phủ cần có tính toán cụ thể, điều quan trọng là phải đảm bảo chính sách được thực hiện xuyên suốt, giúp cán bộ, công chức, đặc biệt trong ngành an ninh, quốc phòng, cơ yếu yên tâm công tác, qua đó thu hút nhân tài vào cơ quan nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: quochoi.vn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ băn khoăn về vấn đề nhà ở công vụ. So với Luật hiện hành, dự thảo Luật hiện tại đã có hướng tiếp cận mở đối với vấn đề này. Tuy nhiên, nếu mở rộng hết các đối tượng được sử dụng thì không có đủ nguồn nhà ở công vụ cho các lực lượng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung nội dung: Bố trí tùy theo quỹ nhà ở công vụ của lực lượng vũ trang hoặc của địa phương. Đối với số cán bộ điều động, luân chuyển, giao Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh xem xét cân nhắc bố trí thêm cho các trường hợp khác.

Tránh lãng phí nhà ở công vụ

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, về đối tượng thuê nhà ở công vụ ở vùng sâu, vùng xa, trong dự thảo Luật đã mở rộng đối tượng là cấp Phó thủ trưởng ngành cấp tỉnh, cấp huyện; Phó Chủ tịch huyện, Phó Giám đốc sở… được bố trí nhà ở công vụ. Đối với lực lượng vũ trang, Chính phủ cũng rất ủng hộ việc bổ sung đối tượng là công nhân, viên chức của Bộ Quốc phòng và cán bộ cơ yếu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: quochoi.vn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giải trình thêm ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế nên dự thảo Luật cần diễn đạt rõ ý hơn về các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở công vụ. Nếu định nghĩa như dự thảo Luật hiện nay, nguồn lực bố trí cho việc thực hiện chính sách luân chuyển cán bộ của Đảng, Nhà nước rất khó thực hiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ảnh: quochoi.vn.

Báo cáo thêm về các ý kiến vừa nêu liên quan đến việc bổ sung đối tượng nhà ở công vụ, Chủ nhiệm UBPLQH Hoàng Thanh Tùng cho biết, với tư cách là cơ quan tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, UBPLQH mong muốn có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất về nhà ở cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy Nhà nước, bao gồm cả lực lượng vũ trang khi luân chuyển, điều động, thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cho rằng, một trong những yêu cầu khi xây dựng pháp luật là phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, trong từng giai đoạn phải có chính sách phù hợp. Luật Nhà ở hiện hành đã quy định đối tượng được hưởng chế độ thuê nhà ở công vụ. Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng mở rộng thêm đối tượng là hạ sĩ quan. Đồng thời cơ quan thẩm tra đã tiếp thu, đề xuất thêm quy phạm để tương ứng với chính sách của cán bộ, công chức, viên chức khi đi công tác vùng sâu vùng xa; cố gắng nghiên cứu để đáp ứng được mức tốt nhất trong phạm vi ngân sách có thể đáp ứng.

Chủ nhiệm UBPLQH Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, mong muốn và khả năng Quỹ nhà ở công vụ phải phù hợp để đáp ứng. Để tránh lãng phí nhà ở công vụ, đề nghị cho phép cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu đề có phương án đáp ứng yêu cầu có đối tượng cụ thể áp dụng, có điều khoản linh hoạt để phù hợp với thực tiễn.

Ý kiến của bạn