Mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế Việt Nam - Cuba

09:24 13/04/2024
Ngày 11/4, Kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba đã khai mạc tại Thủ đô La Habana nước Cộng hòa Cuba với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của hai nước, xứng tầm với mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Cuba theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, bền vững

Chủ trì kỳ họp về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam-Cuba, ông Lê Minh Long - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cuba và đại diện các Bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Cuba có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng Chủ tịch UBLCP Cuba-Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành, cơ quan của Cuba.

Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, đồng Chủ tịch UBLCP Nguyễn Thanh Nghị khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sâu sắc, trân trọng biết ơn những tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ mạnh mẽ, giúp đỡ vô tư về cả vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này.

Đáp lại những tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu của Cuba, trong những năm qua, Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác với Cuba trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, đến hợp tác thương mại, đầu tư, hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giúp Cuba từng bước tự chủ về lương thực như phát triển lúa gạo, ngô đậu, càphê, thủy sản… hằng năm duy trì đảm bảo cung cấp gạo ổn định cho Cuba, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thu hút đầu tư nước ngoài, thông tin và truyền thông, xây dựng, tư pháp...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nêu những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong năm 2023 vừa qua. Về hợp tác Việt Nam-Cuba, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2025; thực hiện Chương trình kinh tế song phương trung hạn và thỏa thuận hợp tác tại Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, hai bên luôn duy trì hợp tác chặt chẽ và đã đạt được một số kết quả tích cực.

Trong lĩnh vực thương mại, Việt Nam đã cung cấp gạo ổn định cho Cuba, hai bên đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã sang Cuba khảo sát thị trường và tham dự Hội chợ FIHAV 2023. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết hợp đồng thương mại trị giá gần 01 triệu USD tại sự kiện FIHAV 2023.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện có 06 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã đi vào hoạt động, cung cấp một số hàng hóa thiết yếu cho thị trường Cuba như: bỉm, tã lót, khăn giấy ăn, bột giặt, gạch ốp lát, sứ vệ sinh, điện mặt trời…, giúp Cuba giảm thiểu lượng hàng nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Hai bên đã tiến hành họp Tổ công tác đầu tư chung, cùng rà soát, đánh giá, trao đổi về giải pháp phù hợp, khả thi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo duy trì sản xuất, cung cấp hàng hóa ra thị trường và nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đang triển khai 3 dự án hỗ trợ Cuba về phát triển lúa gạo, ngô cao sản và nuôi trồng thủy sản. Về hợp tác công nghệ sinh học và y tế, doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu một số vắc xin, sản phẩm công nghệ sinh học của Cuba. Đồng thời, doanh nghiệp hai bên đang trao đổi khả năng hợp tác sản xuất vắc xin, sinh phẩm tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Bác sỹ Cuba đang làm việc tại một số bệnh viện của Việt Nam như Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Đồng Hới - Quảng Bình); Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi; Bệnh viện Vinmec Hà Nội. Phía Cuba đang xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tế với các địa phương của Việt Nam, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.

Ngoài ra, hai bên tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính, hải quan, ngân hàng, đầu tư nước ngoài, công nghệ thông tin, xây dựng, khoa học và công nghệ…

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất tìm kiếm giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm bảo đảm duy trì sản xuất, đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh, tạo thêm động lực, niềm tin để mở rộng đầu tư cũng như thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới vào Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng bày tỏ tin tưởng với tinh thần hợp tác xây dựng, với sự chỉ đạo sát sao, tích cực của hai Trưởng đoàn, Kỳ họp lần thứ 41 sẽ thành công tốt đẹp, tạo bước chuyển mới trong hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Cuba, hai bên cùng tiến hành Phiên bế mạc và Lễ ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 41 vào ngày 15/4/2024 với sự tham gia và chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz, đồng Chủ tịch UBLCP Cuba-Việt Nam, tại phiên khai mạc Kỳ họp. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Về phần mình, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng Chủ tịch Ủy ban Ricardo Cabrisas Ruiz nêu bật tầm quan trọng của các mối quan hệ kinh tế, tài chính, thương mại và hợp tác song phương. Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư châu Á chính của Cuba, với sự hiện diện rất tích cực tại Đặc khu Phát triển Mariel. Việt Nam cũng là nhà cung cấp gạo quan trọng cho thị trường Cuba.

Phó Thủ tướng Cuba đặc biệt cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam đã thấu hiểu và hỗ trợ đảo quốc Caribe này trong những năm gần đây, khi La Habana đối mặt tình hình kinh tế và tài chính phức tạp.

Ông Cabrisas khẳng định những tình cảm chân thành quý báu đó là biểu hiện của tình anh em, tình bạn và tình đoàn kết gắn kết hai dân tộc.

Tại phiên khai mạc, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như du lịch, năng lượng, công nghệ sinh học và sản xuất nông sản thực phẩm, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận kinh doanh cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo chương trình dự kiến, Kỳ họp lần thứ 41 UBLCP Việt Nam-Cuba sẽ kéo dài tới ngày 15/4/2024.

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba

Trong khuôn khổ của Kỳ họp thứ 41 UBLCP Việt Nam-Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Caros Luis Jorge Mendez đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ hai Nhóm công tác đầu tư chung nhằm giải quyết khó khăn cho các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Cuộc họp lần thứ hai Nhóm công tác đầu tư chung.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, hợp tác đầu tư là một trong những nội dung quan trọng hai bên đã ưu tiên xúc tiến trong hơn 5 năm qua. Với khởi đầu là Dự án Nhà máy sản xuất bỉm, tã lót của Công ty Thái Bình và liên doanh Sanvig giữa Tổng Công ty Viglacera và Tập đoàn Geicon Cuba từ năm 2018, đến nay đã có 06 dự án đầu tư đang triển khai thực hiện tại Cuba và Việt Nam là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba.

Hiện nay, 5/6 dự án đã đi vào vận hành sản xuất, cung cấp các sản phẩm hàng hóa cho thị trường Cuba, giúp thay thế hàng nhập khẩu, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao năng lực sản xuất tại chỗ, giúp ngành sản xuất của Cuba từng bước phát triển.

Hai bên đã phối hợp tổ chức các diễn đàn đầu tư kinh doanh nhân dịp chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực triển khai dự án đồng thời tích cực xúc tiến đầu tư các dự án mới vào Cuba thông qua tổ chức các đoàn sang Cuba khảo sát đầu tư, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Cuba và tại cả nước khác như Trung Quốc, Tây Ban Nha để thu hút các nhà đầu tư vào Đặc khu Kinh tế Mariel.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp một số khó khăn. Cụ thể như: Việc cung cấp điện, nguyên nhiên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất không ổn định, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm của các nhà máy. Việc chuyển thanh khoản ngoại tệ ra nước ngoài để nhập khẩu nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất chậm được giải quyết, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của các nhà máy; vấn đề chênh lệch tỷ giá dẫn đến lương của người lao động quá thấp, thiếu nhân lực phục vụ sản xuất; vấn đề nợ quá hạn, chậm thanh toán cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh quan điểm nhất quán đẩy mạnh hợp tác đầu tư: Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp hai nước hoạt động hiệu quả sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba; tạo động lực, niềm tin để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh, đồng thời là cơ sở để xúc tiến, thu hút thêm các nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài vào Cuba.

Chính vì vậy, tại cuộc họp, hai bên cùng trao đổi cụ thể và thống nhất các giải pháp khả thi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh cũng như tạo động lực, niềm tin cho các nhà đầu tư yên tâm duy trì sản xuất và thu hút thêm các nhà đầu tư mới. 

Bình luận