Phản biện

Mới có 3 dự án NƠXH được giải ngân từ gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Mới có 3 dự án NƠXH được giải ngân từ gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Yên Ninh Yên Ninh - 11:26, 06/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh thành. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục gửi danh sách các dự án tham gia Chương trình để các ngân hàng có cơ sở xem xét giải ngân.

Tiến tới mục tiêu có 1 triệu căn hộ NƠXH

Sáng 06/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn các lĩnh vực: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính và Ngân hàng.

Trong đó, đối với lĩnh vực Ngân hàng, đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang đặt vấn đề, việc hỗ trợ phát triển NƠXH là chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước. Gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng là một minh chứng cho điều đó. Cử tri và đông đảo người dân rất phấn khởi và kỳ vọng. 

Tuy nhiên, nhu cầu về NƠXH rất lớn nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân rất thấp, chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang. Ảnh: quochoi.vn.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đề nghị Thống đốc NHNN chỉ ra những khó khăn vướng mắc, Thốc đốc NHNN đã đề xuất giải pháp gì với Chính phủ để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển NƠXH trong thời gian tới?

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn cho biết, gói 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với người có thu nhập thấp và công nhân là Chương trình hưởng ứng của ngành Ngân hàng và được giao tại Nghị quyết của Chính phủ để tiến tới mục tiêu có 1 triệu căn hộ trong vòng 10 năm tới.

Gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng sử dụng nguồn tiền huy động của các tổ chức tín dụng từ người dân, lãi suất ưu đãi cùng từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia.

Sau khi có Nghị quyết của chính phủ, NHNN đã ban hành văn bản hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng thực hiện và cũng có văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố quan tâm xây dựng, công bố các dự án thuộc diện được cho vay theo Chương trình. Việc này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Về phía các tổ chức tín dụng, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng phải ban hành các quy trình nội bộ để triển khai gói tín dụng này.

18/63 tỉnh có văn bản công bố danh mục dự án

Hiện nay đã có 18/63 UBND tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia Chương trình và công bố trên cổng thông tin điện tử là 53 dự án với tổng nhu cầu vay là 27 nghìn tỷ đồng.  

Tuy nhiên, NHNN mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án tại 3 tỉnh thành.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: quochoi.vn.

Lý giải về việc giải ngân gói tín dụng này vẫn còn hạn chế, Thống đốc NHNN cho biết một số nguyên nhân như, nguồn cung nhà ở thuộc đối tượng của chương trình này vẫn còn hạn chế; đặc biệt là nhu cầu về NƠXH rất lớn nhưng nhu cầu của người dân quyết định vay để mua là câu chuyện được người dân phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

Điều kiện để được hưởng chính sách NƠXH vẫn còn ý kiến phản ảnh là chưa phù hợp với thực tế như quy định không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân, quy định chưa có nhà ở…

Chương trình thực hiện trong một thời gian dài 10 năm và các khoản cho vay BĐS thường kéo dài cho nên lượng giải ngân vẫn còn thấp...

Từ những hạn chế như trên, Thống đốc NHNN đã có những kiến nghị và đề nghị UBND các tỉnh/thành phố quan tâm, sớm công bố các dự án nhà ở thuộc Chương trình để hệ thống ngân hàng tích cực triển khai xem xét giải ngân.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng sẽ tập trung tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân có thể nắm rõ các dự án nằm trong Chương trình.

Nhãn

 

Ý kiến của bạn