Thị trường

Một số loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay

Một số loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay

Đức Tú (T/H) Đức Tú (T/H) - 07:00, 21/09/2023

Với ưu điểm chất lượng tốt, an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường, vật liệu xanh đang là xu hướng phổ biến trong ngành Xây dựng hiện nay.

Với xu hướng phát triển của ngành xây dựng hiện nay, những loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường và giảm thiểu chi phí đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Xu hướng sử dụng loại vật liệu xanh thay thế các loại vật liệu truyền thống như sắt thép, xi măng, gạch nung… trong ngành xây dựng trên thế giới và trong nước đang ngày càng phổ biến và được phát triển rộng rãi.

Các loại VLXD xanh hiện đều được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, các loại vật liệu này có chất lượng không kém gì so với các loại vật liệu truyền thống.

Bên cạnh chất lượng được đảm bảo, việc sử dụng vật liệu xanh góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, chủ động hơn trong quá trình sản xuất và giảm phát thải khí CO2 ra môi trường.

Dưới đây là một số loại VLXD thân thiện với môi trường được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay:

Gạch không nung là gì? [ƯU NHƯỢC ĐIỂM] Của từng loại gạch
Nguồn: Internet

Gạch không nung

Sản phẩm gạch không nung ngày càng được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng bởi ưu điểm nhẹ, độ bền cao, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt và ít gây ô nhiễm môi trường.

Gạch không nung là loại vật liệu xây dựng xanh, được tạo từ những phụ phẩm, phế thải, tro xỉ nhiệt điện hoặc các loại cốt liệu như mạt đá, cát, xi măng và một số thành phần phụ gia khác… thông qua quá trình tạo hình, đóng rắn mà không cần sử dụng đến nhiệt.

Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhiều nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính.

Hiện nay, trên thị trường xây dựng có các loại gạch không nung phổ biến như gạch xỉ, gạch bê tông, gạch nhẹ chưng áp, gạch bê tông bọt khí. Ngoài ra còn có gạch rỗng và gạch đặc, tùy thuộc vào yêu cầu xây dựng của mỗi công trình.

Bê tông siêu nhẹ là gì? Đặc điểm và Ứng dụng trong xây dựng
Nguồn: Internet

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ hay còn gọi là tấm bê tông đúc sẵn là hỗn hợp bê tông được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định. Nhờ vào những ưu điểm như khả năng cách âm cách nhiệt, vừa thân thiện với môi trường lại vừa tối ưu chi phí và thời gian thi công, vật liệu bê tông siêu nhẹ đã trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho bê tông thông thường.

Sự ra đời của những tấm bê tông nhẹ đúc sẵn đã đem lại nhiều tiện ích cho ngành xây dựng. Đây cũng đang là xu hướng mới trong xây dựng nhà lắp ghép, vách ngăn, sàn và mái nhà hiện nay.

Báo Giá Tấm Lợp Sinh Thái Onduline Chính Hãng Tại TPHCM
Nguồn: Internet

Tấm lợp sinh thái

Là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, được sản xuất từ các sợi hữu cơ và chất chống thấm asphalt theo phương pháp ép lớp. Loại vật liệu này có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn.

Ngoài ra, tấm lợp sinh thái còn có khả năng chống nóng, cách âm tốt và giúp tiết kiệm điện năng dùng cho điều hòa vào những ngày nhiệt độ tăng cao. Loại vật liệu này có trọng lượng rất nhẹ, dễ vận chuyển đến các công trình; đồng thời là sản phẩm tấm lợp phù hợp cho các công trình dân sinh, công trình công cộng và nhà xưởng công nghiệp.

Sơn sinh thái… có thực sinh thái?
Nguồn: Internet

Sơn sinh thái

Đây là loại sơn này sử dụng nguồn nguyên liệu thân thiện và kết hợp với ngành công nghiệp xanh hướng tới sự thân thiện với môi trường.

Công nghệ mới này nhằm tạo ra các sản phẩm sơn không mùi, sơn có mùi tự nhiên hoặc hạn chế tối ra vấn đề mùi hóa chất trong sơn. Đặc biệt, các loại sơn sinh thái không chứa hoá chất gây hại cho sức khoẻ như Apeo, Formaldehyde, lượng hợp chất hữu cơ bay hơi rất thấp.

Một số loại sơn sinh thái có khả năng chống bức xạ, chống lại các tần sóng có hại, bảo vệ người dùng khỏi ảnh hưởng sóng điện từ mà còn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần sơn lót, dễ thi công, nhanh khô, có khả năng bảo vệ bề mặt, chống mọi tác động của thời tiết, dễ chùi rửa.

Ngoài việc bảo vệ sức khỏe của con người mà đây còn là một giải pháp về vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Đây là một xu hướng tất yếu, một nhu cầu mà hiện nay cả thế giới đang hướng tới.

Bảng Báo Giá Gỗ Ốp Tường Cập Nhật Mới 2022
Nguồn: Internet

Gỗ ốp tường xanh

Gỗ ốp tường xanh là một loại vật liệu xây dựng xanh không sử dụng gỗ rừng tự nhiên mà dùng gỗ rừng trồng, có thể tái chế 100%. Nguyên liệu của gỗ ốp tường xanh là gỗ Weathertex của Úc, ép từ vụn gỗ của các nhánh cây, cành cây tận thu bằng áp suất hơi nước. Thành phần gồm 97% là vụn gỗ và chỉ có 3% là chất kết dính không hóa chất, không độc hại.

Các loại gỗ ốp tường xanh thường được sản xuất để làm vách công trình, có thể dùng cả trong nhà và ngoài trời, không bị cong vênh do có khả năng chịu được điều kiện thời tiết ở ngoài trời, chống cháy, không bị mối mọt, độ bền cao. VLXD này được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn nên dễ thi công, có trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng.

Nguồn: Internet

Gạch ốp lát tái chế

Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, gạch vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm được xử lý công nghệ đặc biệt cho ra sản phẩm sử dụng “xà bần” từ 50 – 100%. Ở loại gạch ốp lát, lần đầu xuất hiện loại gạch dùng nguyên liệu tái sinh 100% như gạch khổ lớn Fiandre của Vietceramics. Tuy nhiên vẫn đảm bảo kỹ thuật cũng như thẩm mỹ và cho ra khổ gạch lớn. Màu sắc của gạch quyết dịnh do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít.

Tre, nứa – “thép xanh” làm mát cho công trình
Nguồn: Internet

Tre

Đây là vật liệu truyền thống ở Việt Nam và đã được sử dụng trong xây dựng từ thời xa xưa. Từ 3 - 5 năm sau khi trồng thì tre có thể sử dụng để làm vật liệu trong các công trình xây dựng.

Tre là loại vật liệu rất thân thiện với môi trường, có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn các loại gỗ thông thường và khá bền, phù hợp với các khu vực có độ ẩm cao. Một số công trình xây dựng bằng tre cũng khá đẹp mắt, mang nét hoài cổ, mộc mạc nhưng không kém phần nghệ thuật, độc đáo.

Ý kiến của bạn