Một tuần, 2 hội nghị quan trọng cấp quốc gia về NƠXH

"Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân"

Sáng 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia, các tổ chức tài chính, ngân hàng, Hiệp hội BĐS.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023, cả nước có 499 dự án NƠXH được triển khai với quy mô hơn 411 nghìn căn. Về quy hoạch, bố trí quỹ đất, cả nước hiện đã quy hoạch 1.316 khu đất với quy mô 8.611 ha làm NƠXH, tăng 5.252 ha so với năm 2020. Mặc dù vậy, phân khúc này vẫn chưa đạt như kỳ vọng bởi nhiều rào cản vướng mắc. Một số địa phương trọng điểm dù có nhu cầu lớn về NƠXH nhưng việc đầu tư xây dựng còn hạn chế.

Tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của cấp cơ sở - nơi gần dân nhất, sát dân nhất; tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, phát huy sức mạnh của nhân dân”; quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, yêu cầu làm việc có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó trong phát triển NƠXH. 

Ông đặt câu hỏi: “Cơ chế, chính sách đã đúng, trúng chưa, nếu cơ chế, chính sách đã đúng, trúng rồi mà chưa làm được thì nguyên nhân chủ quan, khách quan do đâu, cách tháo gỡ thế nào, mỗi chủ thể phải làm gì?” và khẳng định: “Tất cả các chủ thể có liên quan, mỗi người, mỗi tổ chức trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải phát huy hết khả năng, trách nhiệm của mình trong công việc này, phát huy đạo đức xã hội theo truyền thống văn hóa - lịch sử “chia ngọt sẻ bùi” của dân tộc ta”.

Sẽ giải ngân ngay gói 120 nghìn tỷ đồng cho các dự án đủ điều kiện

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội nghị.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, Chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH là nguồn vốn của các ngân hàng thương mại. Vì vậy, quan điểm cho vay, giải ngân là đúng mục tiêu, đúng đối tượng của gói hỗ trợ này, hướng tới NƠXH, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.  

Theo số liệu tổng hợp từ NHNN, đến nay mới có 28/63 UBND tỉnh gửi văn bản hoặc công bố trên cổng thông tin điện tử về danh mục dự án tham gia Chương trình với 68 dự án.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu, các chi nhánh NHNN địa phương phải nắm sát nhu cầu vay, không vay của từng dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Các tập đoàn, DN thuộc đối tượng thụ hưởng nếu không tiếp cận được báo cáo NHNN sẽ giải quyết khách quan cho từng trường hợp. Tất nhiên, sẽ phải giải quyết khách quan, vỡ vướng cho các DN đủ điều kiện.

 

Đề nghị Chính phủ thành lập quỹ phát triển NƠXH

Từ góc độ ngân hàng cho vay, ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) lý giải, quy định cho vay NƠXH, nhà ở công nhân hiện nay bị hạn chế lãi suất sinh lời do bị khống chế ở mức 10% nên chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư.

Liên quan đến gói 120 nghìn tỷ đồng, ông Sơn cho rằng bản chất đây là gói tín dụng từ nguồn vốn thương mại của ngân hàng, không có hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, trong đó cơ sở xác nhận lãi suất cho vay và lãi suất cho vay thương mại bình quân của 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

Mặc dù các ngân hàng thương mại dành nguồn lực ưu tiên cho chương trình nhưng mức lãi suất cho chủ đầu tư, người mua nhà vẫn chưa đủ hấp dẫn so với các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Do đó, để tạo sức hấp dẫn cho chương trình, có được lãi suất thực sự ưu đãi, phù hợp hơn nữa với người mua nhà, doanh nghiệp làm NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ, ông Sơn đề nghị Chính phủ xem xét thành lập quỹ phát triển NƠXH, nguồn vốn ưu đãi cho phát triển NƠXH. Trên cơ sở nguồn ưu đãi này, lãi suất cho vay có thể xem xét thấp hơn lãi suất cho vay thương mại bình thường trên thị trường. Cần huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau và vốn ngân sách đóng vai trò đầu mối.

Đơn giản hóa các thủ tục để chủ đầu tư và người mua NƠXH tiếp cận vốn ưu đãi

Liên quan đến một số vướng mắc trong gói cho vay NƠXH gói 120 nghìn tỷ đồng, tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho địa phương, DN sau khi các Luật mới (Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở) được ban hành, đại diện các ngân hàng tham dự đã đề cập đến những khó khăn trong giải ngân gói tín dụng này, đó là khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, tính thanh khoản của dự án, giới hạn về tỷ suất lợi nhuận của các dự án NƠXH.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, NHNN, Bộ Tài chính cần nghiên cứu chính sách tài khoá dài hạn hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay tín dụng ưu đãi. Cùng đó, thành lập quỹ đầu tư NƠXH bao gồm ngân sách Nhà nước, đóng góp của DN từ chi phí 20% xây NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại và các nguồn hợp pháp khác hỗ trợ cho DN xây NƠXH và người dân mua NƠXH.

Cùng đó, thành lập quỹ đầu tư NƠXH bao gồm: Ngân sách Nhà nước, đóng góp của DN từ chi phí 20% xây NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại và các nguồn hợp pháp khác hỗ trợ cho DN xây NƠXH và người dân mua NƠXH, bảo đảm hài hoà giữa thực hiện chính sách xã hội và cơ chế thị trường. 

Đại diện các ngân hàng cũng chỉ ra thực tế, không phải tất cả DN đầu tư xây dựng NƠXH mà ngân hàng tiếp cận đều có nhu cầu vay vốn, vì nhiều dự án chưa có đầy đủ điều kiện để triển khai, hoặc đang sử dụng vốn tự có.

Nhằm tạo thuận lợi trong phát triển NƠXH, các DN cho rằng, cần rút ngắn thời gian rà soát thủ tục pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất dự án NƠXH, đơn giản hoá quy trình, thủ tục hành chính và nới lỏng điều kiện tiếp cận tín dụng cho chủ đầu tư và người mua có thu nhập trung bình và thấp.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tích cực triển khai các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH 

Sau Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương tích cực triển khai các mục tiêu của Đề án.

Bộ Xây dựng cho biết, ngày 03/4/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 338/QĐ-TTg phê duyệt Đề án. Theo đó, mục tiêu Đề án đặt ra đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1 triệu căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428 nghìn căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634,2 nghìn căn NƠXH.

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu trong năm 2024 nỗ lực phấn đấu trên địa bản cả nước hoàn thành 130 nghìn căn hộ NƠXH.

Để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Đề án.

Đồng thời, căn cứ mục tiêu của Đề án và chỉ tiêu theo phụ lục NƠXH hoàn thành trong năm 2024, khẩn trương lập kế hoạch triển khai cụ thể việc đầu tư các dự án NƠXH đảm bảo mục tiêu đề ra.

Bình Dương dự kiến thực hiện cao gấp 2 lần chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã đưa vào sử dụng 25 dự án NƠXH độc lập trên diện tích 140 ha đất với gần 1,4 triệu m² sàn xây dựng, cung cấp trên 34 nghìn căn hộ. So với các tỉnh, thành tại khu vực phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, đến thời điểm này Bình Dương có nhiều lợi thế để phát triển NƠXH.

Có thể kể đến những lợi thế mà Bình Dương đã đạt được như: Thành công từ mô hình khu đô thị công nghiệp như VSIP, là địa phương có dự án NƠXH thấp tầng phân lô của chủ đầu tư Kim Oanh, nhà ở công nhân giá rẻ của Becamex, có quỹ đất được bố trí hợp lý là gần các KCN, khu dân cư.

Giai đoạn 2021 - 2030, Đề án đề ra mục tiêu đầu tư hơn 172 nghìn căn NƠXH, tổng diện tích đất khoảng 612 ha, diện tích sàn xây dựng hơn 10 triệu m², đáp ứng cho trên 678 nghìn người với tổng mức đầu tư khoảng 92,6 nghìn tỷ đồng, cao gấp 2 lần chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh dự kiến bố trí khoảng 159 ha đất, đầu tư hoàn thành khoảng 42,5 nghìn căn NƠXH, đáp ứng khoảng 138 nghìn người, tổng mức đầu tư khoảng 21,4 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn 2026 - 2030 bố trí khoảng 454 ha, hoàn thành trên 130 nghìn căn, đáp ứng khoảng 498 nghìn người, tổng mức đầu tư gần 66 nghìn tỷ đồng.

Đề án của Bình Dương rất khả thi khi các điều kiện thực hiện trong tầm tay. Cụ thể: giai đoạn 2016 - 2021 đã có 26,6 nghìn căn, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 106 nghìn người, tổng diện tích sàn 1,33 triệu m²/2 triệu m², đạt 65% kế hoạch. Trong năm 2023 cũng đã phát triển được 11,4 nghìn căn, hoàn thành chỉ tiêu phát triển từ 8 - 10 nghìn căn NƠXH. 

Có thể thấy, Bình Dương là tỉnh duy nhất trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu về NƠXH trong năm 2023. Trong khi đó, giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ trên cả nước đến cuối năm 2023 chỉ mới đạt 4,7% so với kế hoạch. Năm 2024, Bình Dương cũng dự kiến phát triển thêm từ 8 - 10 nghìn căn.

4 đề nghị xem xét từ Vingroup

Để có thể thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án đầu tư NƠXH và giảm giá bán NƠXH, ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch HĐQT Vingroup đề xuất với Chính phủ:

1. Xem xét cắt giảm tối đa các thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án NƠXH.

2. Xem xét ban hành danh mục các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được ngân sách hỗ trợ kinh phí đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất đối với các diện tích công trình dịch vụ thương mại trong phạm vi dự án NƠXH.

3. Xem xét điều chỉnh lại xuất vốn đầu tư dự án NƠXH cho phù hợp với thực tế.

4. Xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay để đầu tư xây dựng cũng như để mua, thuê NƠXH. Trên cơ sở ngân sách thực hiện, xem xét hoặc cấp bù chênh lệch lãi suất nếu chủ đầu tư, khách hàng vay vốn từ các ngân hàng thương mại để đầu tư xây dựng và thuê, mua NƠXH.

Long An triển khai 14 dự án NƠXH

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”, Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển NƠXH cho tỉnh Long An, đến năm 2030 hoàn thành 71,2 nghìn căn. Trong đó, đến năm 2025 hoàn thành 22,5 nghìn căn và đến năm 2030 hoàn thành khoảng 48,7 nghìn căn. Để triển khai thực hiện, tỉnh Long An, xây dựng kế hoạch triển khai cho từng năm.

Tại năm 2024 này, Long An dự kiến triển khai chấp thuận chủ trương đầu tư, khởi công xây dựng 14 dự án, quy mô 65,5 ha, khoảng 14,6 nghìn căn, bao gồm: Các dự án đã phù hợp quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng; 5 dự án có đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng có thể chấp thuận chủ trương đầu tư và hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công xây dựng ngay trong năm 2024, tiến độ triển khai của từng dự án của từng huyện.

Tại huyện Đức Hòa có 9 dự án, 47,3 ha, quy mô 11,5 nghìn căn. Hiện nay, đã chấp thuận chủ trương khu NƠXH Đức Hòa Đông, quy mô 9,5 ha, với 2,89 nghìn căn hộ và dự án NƠXH Mai Phương, quy mô 1,8 ha, với khoảng 1 nghìn căn và 3 dự án đang được Sở KH&ĐT thẩm định chủ trương đầu tư. Huyện Bến Lức có 3 dự án, quy mô 1,7 nghìn căn. Huyện Cần Đước 1 dự án với 16,6 ha, quy mô 900 căn. 

Năm 2025 triển khai chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến khởi công xây dựng 19 dự án 86,3 ha, quy mô khoảng 24,4 nghìn căn.

Thái Nguyên triển khai xây dựng dự án NƠXH đầu tiên năm 2024

Ngày 05/3, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ và Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát tổ chức lễ ra quân đầu năm, triển khai xây dựng giai đoạn 1 dự án NƠXH trên địa bàn phường Tích Lương, TP Thái Nguyên. 

Dự án NƠXH trên địa bàn phường Tích Lương có quy mô 11,3ha với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm các công trình nhà ở, dịch vụ thương mại hỗn hợp.

Dự án dự kiến xây dựng 11 tòa nhà từ 5 - 10 tầng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp và người dân có mức thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Sau khi hoàn thiện, dự án giai đoạn 1 sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 700 căn. Đây là dự án NƠXH đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong năm 2024.

Lâm Đồng “thúc” tiến độ các dự án NƠXH

Đầu tháng 3/2024, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, UBND TP Đà Lạt, UBND TP Bảo Lộc yêu cầu triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 27/02/2024, Bộ Xây dựng có văn bản gửi UBND tỉnh yêu cầu thúc đẩy triển khai Đề án. Trên cơ sở này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các Sở, UBND TP thuộc tỉnh nêu trên, theo chức năng và nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hồ sơ, thủ tục làm cơ sở triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn đảm bảo hoàn các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 15/12/2023 và tiến độ khởi công NƠXH trên địa bàn TP Đà Lạt ngày 02/02/2024.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên tổng hợp, báo cáo khó khăn, vướng mắc, đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lâm Đồng tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng khoảng 2,9 nghìn căn NƠXH. Trong đó, nhà ở cho công nhân khoảng 500 căn. Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lâm Đồng dự kiến triển khai 12 dự án NƠXH.

Sẽ có thêm 15 nghìn căn NƠXH được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng 

Tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai các luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 07/3, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam (TLĐLĐVN) Ngọ Duy Hiểu cho biết, TLĐLĐVN đã xây dựng kế hoạch triển khai dự án xây dựng nhà ở theo giai đoạn đầu tư. Theo kế hoạch, dự kiến đến năm 2025, TLĐLĐVN sẽ đầu tư xây dựng khoảng 3 nghìn căn NƠXH. Giai đoạn 2026 - 2030, sẽ đầu tư xây dựng khoảng 15 nghìn căn NƠXH.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có quy định TLĐLĐVN là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng NƠXH bằng nguồn tài chính Công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách thuê NƠXH tại khoản 4 Điều 80.

Đây là quy định mới liên quan đến việc bảo đảm quyền lợi người lao động và trách nhiệm, vai trò tổ chức Công đoàn, góp phần giải quyết các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong xây dựng các thiết chế Công đoàn tại các KCN, KCX. Mặt khác, là cơ sở pháp lý quan trọng để Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong bối cảnh, tình hình mới.

Ngay sau khi luật được thông qua, TLĐLĐVN đã triển khai nhiều hoạt động. Trong đó, đã chỉ đạo xây dựng quy trình đầu tư xây dựng nhà theo quy luật của pháp luật xây dựng và pháp luật đầu tư.

Ninh Bình chưa có dự án đủ điều kiện vay gói ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng 

Liên quan đến tiến độ triển khai thực hiện gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng và NHNN.  

UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có dự án đủ điều kiện tiêu chí vay ưu đãi phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 của Bộ Xây dựng.

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”, tỉnh Ninh Bình được giao chỉ tiêu phát triển 3,1 nghìn căn NƠXH.

Trong khi đó, theo Chương trình phát triển NƠXH cho công nhân và NƠXH cho người có thu nhập thấp trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được phê duyệt, tỉnh Ninh Bình dự kiến phát triển 5,5 nghìn căn. Trong đó, mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 là xây dựng 2,8 nghìn căn và giai đoạn 2026 - 2030 là 2,6 nghìn căn.

Tính đến nay, tỉnh Ninh Bình đã quy hoạch 4 khu NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp với quy mô trên 80 ha. Trong đó, có 2 dự án đang triển khai nhưng tiến độ mới chỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai duyệt chủ trương đầu tư 9 nghìn căn NƠXH

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10 nghìn căn nhà, đến nay các huyện, thành phố đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20,7 nghìn căn hộ.

Theo kế hoạch, năm 2024 tỉnh khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn NƠXH. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn NƠXH. Trong đó, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án với quy mô khoảng 9 nghìn căn hộ.
Ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.000 ha đất làm NƠXH và 12 dự án đề xuất chủ trương với số lượng căn hộ gấp đôi mục tiêu 10 nghìn căn. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm đã ảnh hưởng tiến độ triển khai.

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Đồng Nai yêu cầu huyện, thành phố đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án. 5 huyện, thành phố chưa có hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư.

Công khai khách hàng đủ điều kiện mua NƠXH dự án KĐT mới Tây Sông Hậu

Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành thông báo về việc kiểm tra hồ sơ danh sách khách hàng đăng ký mua NƠXH tại dự án NƠXH thấp tầng thuộc KĐT mới Tây Sông Hậu đợt 2. Sau khi xem xét các hồ sơ khách hàng, Sở Xây dựng thông báo kết quả kiểm tra, xét duyệt hồ sơ danh sách khách hàng đăng ký mua NƠXH tại dự án NƠXH này.

Qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua NƠXH do Công ty cung cấp, có 88 hồ sơ của khách hàng đảm bảo điều kiện được mua NƠXH tại dự án NƠXH thấp tầng thuộc KĐT mới Tây Sông Hậu đợt 2. Danh sách khách hàng đảm bảo điều kiện được mua NƠXH tại dự án KĐT mới Tây Sông Hậu đợt 2 được đăng trên cổng thông tin Sở Xây dựng tỉnh An Giang. 

Sở Xây dựng An Giang lưu ý, khi xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH, chủ đầu tư cần tuân thủ quy định tại Điều 8 Quyết định số 04/2022/QĐ-UBND ngày 10/02/2022 của UBND tỉnh An Giang.

KĐT mới Tây sông Hậu được xây dựng tại các phường Mỹ Long, Mỹ Phước, Mỹ Quý (TP Long Xuyên). Chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP Tổ chức nhà Quốc Gia và Công ty TNHH MTV BĐS Thiên Bút. Dự án có tổng diện tích đất hơn 494 nghìn m².

Thủ tục đầu tư xây dựng dự án NƠXH

Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh bất động sản Việt Hưng đề nghị hướng dẫn việc hiện đầu tư xây dựng dự án NƠXH.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Tại khoản 4 Điều 174 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định: UBND các cấp có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về nhà ở trên địa bàn theo quy định của Luật này và phân cấp của Chính phủ.

Tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2021) quy định: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH thực hiện theo quy định của pháp luật đầu tư.

Do vậy, đề nghị Công ty CP Đầu tư Kinh doanh bất động sản Việt Hưng nghiên cứu, liên hệ với UBND TP.HCM và cơ quan chuyên môn của thành phố để được hướng dẫn theo thẩm quyền.

Huy Thảo
Nguyễn Thạc Cường

Bài viết cùng tác giả Huy Thảo »

Tin liên quan