Thị trường

Mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh

Mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh

Huyền Trang Huyền Trang - 07:01, 15/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrong tháng 4/2024, mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS ở hầu hết các phân khúc giảm so với tháng 3. Trong đó, giảm mạnh nhất là phân khúc chung cư với 13%.

Dữ liệu báo cáo thị trường tháng 4 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, lượt tìm kiếm BĐS trong tháng giảm nhẹ, khoảng 7% so với tháng 3. Trong khi đó, lượng tin đăng bán tăng khoảng 2 %.

Trong tháng 4, mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS ở hầu hết các phân khúc giảm so với tháng 3. Trong đó, giảm mạnh nhất là phân khúc chung cư 13%. Theo Batdongsan.com.vn, nguyên nhân có thể do thời gian qua, giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua "chùn tay".

Trong khi đó, loại hình nhà riêng cũng ghi nhận lượng tìm kiếm giảm khoảng 8%; đất nền và nhà mặt phố có lượng tìm mua giảm ít nhất 2%. Lượng tin đăng đất nền tăng khoảng 7% và tin đăng chung cư giảm khoảng 3% so với tháng trước.

Đối với phân khúc BĐS cho thuê, lượng tin đăng bán trong tháng 4 giảm khá sâu, với 19% so với tháng 3. Mức độ quan tâm tìm kiếm cũng giảm khoảng 5%. Tương tự, tin đăng cho thuê văn phòng và nhà riêng cũng giảm 15%, nhà mặt phố giảm 11%.

Ảnh minh họa: Internet.

Batdongsan.com.vn cho biết, tại thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm BĐS bán giảm khoảng 13% so với tháng 3. Lượng tin đăng trong tháng 4 giảm mạnh, ở mức 28%. Tình trạng sụt giảm diễn ra ở hầu hết các phân khúc trên thị trường.

Cụ thể, chung cư có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất với 23%, tiếp đến là đất dự án, biệt thự, nhà riêng lần lượt 19%, 17% và 13%. Lượng tin đăng đất dự án giảm khoảng 14% so với tháng 3, các loại hình khác cũng giảm nhẹ, ngoại trừ nhà riêng và nhà mặt phố tăng 4%.

Đối với thị trường TP.HCM, lượt tìm kiếm và tin đăng ổn định hơn so với Hà Nội. Theo đó, mức độ quan tâm giảm 3% và lượng tin đăng giảm 4% so với tháng 3.

Chung cư có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất ở mức 6%, thấp hơn nhiều so với Hà Nội. Lượng tin đăng bán giảm nhẹ ở loại hình chung cư và nhà mặt phố trong khi đất dự án, đất nền và biệt thự tăng lần lượt 8%, 4% và 2%.

Đặc biệt, trong tháng 4 là phân khúc chung cư bình dân tại TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng khoảng 7% so với tháng trước. Trong khi đó, phân khúc trung cấp và cao cấp giảm lần lượt 4% và 14%.

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, thị trường BĐS tháng 4 ghi nhận sự sụt giảm ở cả mức độ quan tâm và lượt tìm kiếm so với tháng 3.

Trong đó, mức giảm tập trung ở phân khúc chung cư và nhà riêng, trong khi BĐS đầu tư và BĐS cho thuê chỉ giảm không đáng kể. Điều này phản ánh thực tế, giá bán tại nhiều dự án chung cư tăng mạnh trong thời gian qua khiến khách hàng cân nhắc hơn khi đưa ra quyết định mua bán.

Ý kiến của bạn