Mỹ điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Việt Nam

08:29 07/11/2023
Biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam là 41,84% đối với sản phẩm nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm khi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với nhôm đùn ép và các sản phẩm của nhôm nhập khẩu từ 15 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Nguyên đơn là Liên minh nhôm, thép, giấy và lâm nghiệp, cao su, công nghiệp, năng lượng, Liên đoàn lao động công nghiệp và dịch vụ Mỹ.

Phía nguyên đơn cho rằng căn cứ số liệu của Hải quan Mỹ, trong năm 2022, Việt Nam chiếm khoảng 7,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của các quốc gia vào quốc gia này, đứng thứ 4 trong số các quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào Hoa Kỳ, sau Mexico, Colombia, Trung Quốc (chiếm tỷ lệ lần lượt là 12,9%, 10,2% và 9,1%).

Doanh nghiệp xuất khẩu bị cáo buộc bán phá giá có khoảng 14 công ty của Việt Nam. Ngoài ra còn có các công ty khác cũng xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Mỹ. Biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam là 41,84% (biên độ phá giá cáo buộc cho 15 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khoảng từ 25,89%-376,85%) và thấp hơn so với mức cáo buộc đối với 3 nước xuất khẩu cạnh tranh nhất của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Do Mỹ coi Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của quốc gia thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam.

Trong vụ việc này, nguyên đơn đề nghị sử dụng Indonesia là quốc gia thay thế, do cho rằng Indonesia có mức độ phát triển kinh tế tương đồng với Việt Nam và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm. Thời kỳ điều tra bán phá giá được tính từ ngày 1/4 đến ngày 30/9/2023.

Về quy trình thủ tục điều tra, DOC đã ban hành Bản câu hỏi về lượng và giá trị cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thời hạn trả lời là ngày 7/11/2023 giờ Hoa Kỳ (doanh nghiệp có thể đề nghị DOC cho phép gia hạn nếu cần).

Trước sự việc trên, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội tiếp tục thông báo đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị cáo buộc để ứng phó, xử lý vụ việc. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mỹ, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Bình luận