Pháp luật xây dựng

Nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy

Lệ Ngân Lệ Ngân - 16:48, 06/09/2022

Việc thành lập tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội.

Chiều 5/9, tại ngách 651/82 Minh Khai, tổ dân phố 17, phường Thanh Lương, Ban Chỉ đạo 197 quận Hai Bà Trưng ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Trong thời gian qua, Hà Nội trong mùa nắng nóng với hiện tượng thời tiết cực đoan, kèm theo đó nhu cầu sử dụng điện và các loại nhiên liệu phục vụ sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ,... tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Thực tế trong thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn Thành phố đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, trong đó có một số vụ cháy lớn, nghiêm trọng gây thiệt hại cả về người và tài sản.

Trước tình hình đó, Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp UBND phường Thanh Lương xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư số 17 phường Thanh Lương để chủ động và ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống cháy, nổ tại tổ dân phố trên địa bàn.

Theo Trung tá Nguyễn Khắc Nam - Phó Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng, việc thành lập tổ liên gia an toàn PCCC là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền phường cũng như người dân nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Đây thực sự là một trong những điều kiện tốt nhất để xử lý tình huống cháy nổ ban đầu, đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp giữa các gia đình nhằm phát huy hiệu quả hỗ trợ tại chỗ trong công tác xử lý cháy, nổ.

Ảnh minh họa: Internet.

Đại diện lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu tổ liên gia phải có quy chế hoạt động (phân công nhiệm vụ tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình, người dân sinh sống tại các hộ gia đình).

Theo đó, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu, ...). Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy).

Đồng thời, các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Ngoài ra, chủ hộ gia đình và các thành viên trong tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình.

Tổ trưởng tổ liên gia định kỳ (6 tháng/lần) kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ liên gia.

Định kỳ (6 tháng hoặc 1 năm/lần) tổ chức họp tổ liên gia để phổ biến kiến thức PCCC và tình hình thực hiện công tác PCCC của các hộ gia đình. Tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia.

Được biết, trong những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND&UBND quận Hai Bà Trưng, công tác PCCC đã được cấp ủy, chính quyền và đoàn thể nhân dân các cấp quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Nhiều vụ cháy xảy ra đã được lực lượng tại chỗ của các phường, lực lượng dân phòng và nhân dân tự dập tắt, không gây thiệt hại về người và tài sản.

 

Ý kiến của bạn