Công nghệ mới

Năng lượng tái tạo - năng lượng gió ngoài khơi là điểm nhấn tại GEOTEC HANOI 2023

Năng lượng tái tạo - năng lượng gió ngoài khơi là điểm nhấn tại GEOTEC HANOI 2023

Hòa Thanh Hòa Thanh - 17:04, 30/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGEOTEC HANOI 2023 (GH 2023) với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững” được tổ chức trong 02 ngày 14 - 15/12/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Phạm Hùng - Mễ Trì - Từ Liêm - Hà Nội).

Tập đoàn FECON phối hợp cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy Lợi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI) tổ chức Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5.

Ông Phạm Việt Khoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP FECON (Trưởng ban tổ chức GH 2023) cho biết: “Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và BĐKH, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc.

Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí: An toàn, bền vững và thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất.

Bên cạnh đó, một trong những mong muốn khi tổ chức hội nghị lần này là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành Địa kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học trong nuớc và quốc tế kết nối với nhau, có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển”.

Bên cạnh các chủ đề thường gặp và nhận được nhiều quan tâm của các nhà khoa học qua 4 kỳ hội nghị trước như: Móng sâu; thi công hầm và công trình ngầm; cải tạo nền đất yếu, mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn... GEOTEC HANOI 2023 sẽ có thêm chủ đề “nóng” trong phát triển bền vững nhưng lại còn nhiều mới mẻ và thách thức với cộng đồng các nhà khoa học và cả xã hội, đó là năng lượng tái tạo - năng lượng gió ngoài khơi.

Các báo cáo tại hội nghị năm nay sẽ tập trung vào 6 chuyên đề lớn của địa kỹ thuật: (1) Móng sâu; (2) Thi công hầm và không gian ngầm; (3) Cải tạo nền đất yếu; (4) Mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; (5) Trượt lở và xói mòn; (6) Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển.

Với 6 chủ đề, GEOTEC HANOI 2023 sẽ đón nhận bài giảng chuyên sâu từ 06 giáo sư hàng đầu thế giới: GS Alessandro Mandolini (Đại học Campania, Ý), GS Giulia M.B. Viggiani (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), GS Rainer Massarsch (Geo Risk & Vibration Scandinavia AB, Thụy Điển); GS Antonio Gens (Đại học Kỹ thuật Catalonia, Tây Ban Nha), GS Mitsu Okamura (Đại học Ehime, Phó chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản), GS Richard Jardine (Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh).

Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham dự của hai diễn giả đặc biệt: TS Marc Ballouz - Chủ tịch ISSMGE Mỹ và GS Keh-Jian Shou - Phó Chủ tịch ISSMGE khu vực châu Á.

Tính đến nay, GEOTEC HANOI 2023 đã nhận được gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến từ 41 quốc gia trên thế giới. Trong đó, có 208 bài được Hội đồng khoa học chấp nhận. Số lượng bài tóm tắt nhận được tại GEOTEC HANOI 2023 tăng 15% so với Hội nghị năm 2019.

GEOTEC HANOI 2023 sẽ quy tụ khoảng gần 1.000 khách mời là các nhà khoa học, các nhà tư vấn thiết kế cùng các nhà quản lý trong và ngoài nước về các vấn đề xây dựng nói chung và địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm, hạ tầng nói riêng; thể hiện sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà khoa học trong và ngoài nước đối với các vấn đề liên quan đến xây dựng hạ tầng, địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm; khẳng định uy tín của GEOTEC HANOI qua 5 lần tổ chức…

Ý kiến của bạn