Kinh tế xây dựng

Nâng tốc độ tối đa 6 tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác lên 90 km/h

Nâng tốc độ tối đa 6 tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác lên 90 km/h

Thanh Nga Thanh Nga - 06:01, 07/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCục Đường bộ Việt Nam đã chấp thuận việc nâng tốc độ khai thác của 6 tuyến cao tốc đã đưa vào vận hành, khai thác lên tối đa 90 km/h.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, tính đến 12h00’ ngày 06/02/2024 việc điều chỉnh thông tin tốc độ khai thác trên biển báo của cả 6 tuyến cao tốc đã thực hiện xong.

Việc điều chỉnh này trên cơ sở đề nghị của các BQLDA thuộc Bộ GTVT đối với các tuyến: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết; của doanh nghiệp dự án BOT đối với tuyến Nha Trang - Cam Lâm; của Khu Quản  lý đường bộ I - Cục Đường bộ Việt Nam đối với tuyến Lào Cai - Kim Thành.

Như vậy, tính đến thời điểm ngày 06/02/2024, cả 6 tuyến cao tốc sau khi điều chỉnh thông tin tốc độ khai thác, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến được phép lưu thông với tốc độ khai thác tối đa 90 km/h và tối thiểu là 60 km/h, trừ những vị trí có biển báo hạn chế tốc độ riêng.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, riêng đối với tuyến Diễn Châu - Bãi Vọt do BQLDA 6 là chủ đầu tư, Cam Lâm - Vĩnh Hảo do BQLDA 85 là chủ đầu tư đang xây dựng, chưa hoàn thiện dự án, các chủ đầu tư sẽ chủ động điều chỉnh biển báo tốc độ khai thác trong quá trình hoàn thiện dự án trước khi đưa vào khai thác.

Sau khi hoàn thành việc điều chỉnh biển báo hiệu tốc độ lên 90 km/h, các phương tiện được phép tham gia giao thông với tốc độ tối đa này tại các tuyến đường cao tốc.

Ngoài ra, người tham gia giao thông còn phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ 2008, các VBQPPL có liên quan, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ; đồng thời, người tham gia giao thông cũng phải làm chủ tốc độ lưu thông và bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa hai xe đi trên cùng một làn đường cao tốc.

Trước đó, tại Văn bản số 1239/BGTVT-KCHT ngày 01/02/2024, Lãnh đạo Bộ GTVT đã có chỉ đạo về tốc độ khai thác đối với đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới, bao gồm 6 tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác và 2 tuyến còn lại đang xây dựng.

Ý kiến của bạn